• กินยาลดน้ำหนัก แล้วปวดหัว เวียนหัวมาก เป็นมา 3-4 วัน เลิกกินอล้ว จะหายในกี่วัน ต้องทำอย่างไร

  •  yodumofgod149
    สมาชิก

    กินยาลดน้ำหนัก ของยี่ห้อ  Dale*** กินมาได้ประมาณ 10-11 วัน ก็เลยสั่งใหม่มากินอีก พอกินรอบนี้รู้สึกว่า ปวดหัว เวียนหัวมาก เป็นมา3-4วันเเล้ว ตอนนี้เลยเลิกกิน อาการข้างต้นที่ปวดหัวกับเวียนหัว อาการจะหายไหมครับ เเล้วต้องรอกี่วัน ต้องทำยังไงบ้างครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ yodumofgod149,

                          หากทานยาลดน้ำหนักไป แล้วมีอาการปวดหัว เวียนหัวมาก ก็อาจเกิดจากผลข้างเคียงของยาได้ ซึ่งก็ควรหยุดทานยาไป ทั้งนี้ หากหยุดทานแล้ว อาการก็น่าจะค่อยๆ ดีขึ้น ในเบื้องต้น ควรดื่มน้ำเปล่ามากๆ เพื่อช่วยขับตัวยาออกจากร่างกาย แต่ไม่ควรดื่มชา กาแฟค่ะ

                          แต่หากอาการไม่ดีขึ้น เป็นต่อเนื่อง ก็อาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น การนอนไม่หลับ มีความเครียด วิตกกังวล การเป็นไข้ติดเชื้อโรคต่างๆ มีฟันผุ เหงือกอักเสบ มีโรคของตา เช่น โรคต้อหิน มีสายตาสั้น รวมถึงการใช้สายตามากไป การจ้องโทรศัพท์มือถือและคอมพิวเตอร์มากไป เป็นต้น มีโรคทางสมอง เช่น หลอดเลือดในสมองโป่งพอง เนื้องอกในสมอง เป็นต้น

                          ดังนั้น หากหยุดยาแล้ว อาการยังไม่ดีขึ้นและเป็นอยู่ต่อเนื่อง ก้ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุและรักษาค่ะ แต่หากอาการดีขึ้นแล้ว ก็แนะนำไม่ควรกลับไปทานยาลดน้ำหนักต่ออีกค่ะ เนื่องจากยาลดน้ำหนักนั้น หากแพทย์ไม่ได้สั่งและอยู่ในความดูแล ก็อาจอันตรายได้ ส่วนอาหารเสริมต่างๆ ที่ช่วยลดน้ำหนักนั้น หากผลิตไม่ได้มาตรฐาน มีส่วนผสมที่ไม่ปลอดภัย ก็ย่อมอันตรายได้ค่ะ

                         หากไม่มีภาวะที่อ้วนมาก การลดน้ำหนักที่เหมาะสม ยังไม่จำเป็นต้องทานยา โดยหลักการลดน้ำหนักคือ ทานอาหารที่ให้ได้พลังงานน้อยกว่าที่ต้องใช้ในแต่ละวัน ซึ่งโดยรวมคือต้องทานให้ได้น้อยกว่า 1500 กิโลแคลอรี่ต่อวัน ทั้งนี้ หากเป็นงานที่ไม่ค่อยได้เคลื่อนไหว พลังงานที่ใช่ในแต่ละวันอาจน้อยกว่า 1500 กิโลแคลอรี่ ดังนั้น ก็ต้องทานให้ได้พลังงานน้อยลงไปอีก

                        การทานอาหาร ควรทานเป็นมื้อ งดอาหารจุบจิบระหว่างมื้อ อาหารในแต่ละมื้อให้ค่อยๆ ทยอยลดปริมาณลง หลีกเลี่ยงอาหารประเภทแป้งแปรรูป อาหารที่มีรสชาติหวาน และอาหารที่มีไขมันสูง รวมถึงลดขนมทุกชนิด งดดื่มน้ำหวานและน้ำต่างๆ ทุกชนิด ให้ดื่มแค่น้ำเปล่าเท่านั้น อาหารควรเน้นผักและผลไม้เป็นหลัก หาเวลาออกกำลังกายให้ได้ทุกวัน วันละ 30 นาที หรือหากไม่มีเวลา ก็อาศัยช่วงที่ทำงานอยู่กับโต๊ะ ลุกขึ้นมาออกกำลังกายเป็นระยะๆ ก็ได้ เช่น อาจใช้การวิธีการบริหารร่างกายง่ายๆ  การเดินขึ้นลงบันไดแทนการใช้ลิฟท์ เป็นต้น

                      นอกจากนี้ ควรชั่งน้ำหนักทุกสัปดาห์เพื่อดูน้ำหนักว่ามีการเปลี่ยนแปลงหรือไม่ การลดน้ำหนักไม่ควรรีบร้อนและหักโหมเกินไปค่ะ หากค่อยๆ ลด น้ำหนักก็จะไม่ค่อยกลับมาเพิ่มอีกค่ะ