• กินยาลดกรดไปแล้ว สามารถทานฟ้าทะลายโจรต่อเลยได้ไหม เป็นโควิดอยู่ หรือต้องห่างกี่ชั่วโมง

  •  Chonchon
    สมาชิก
    ขอสอบถาม พอดีว่ากินยาลดกรด (อีโน) ไปแล้ว ยังสามารถทานฟ้าทลายโจรต่อได้มั้ยคะ เป็นโควิด ถ้าไม่ได้ต้องกินห่างกันกี่ชม

    สวัสดีค่ะ คุณ Kawalin Harilertrat,

                       หากตรวจพบว่าติดเชื้อโควิด 19 และยังไม่เข้าสู่ระบบการรักษาจากโรงพยาบาล แนะนำควรรีบเข้าสู่ระบบการรักษา โดยไปยังโรงพยาบาลที่มีสิทธิการรักษาอยู่ เช่น สิทธิประกันสังคม หรือสิทธิหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (30 บาท) เพื่อให้แพทย์ประเมินความรุนแรงของโรคและความเสี่ยงต่อการเกิดอาการที่รุนแรง รวมถึงจะได้รับยารักษา และติดตามอาการ โดยหากภายหลังเกิดอาการรุนแรงขึ้น จะได้มีระบบที่จะนำเข้าสู่โรงพยาบาลโดยเร็วค่ะ หากไม่เข้าสู่ระบบการรักษา และต่อมาหากเกิดอาการรุนแรง อาจได้รับการรักษาที่ล่าช้าได้ค่ะ

                        สำหรับยาฟ้าทะลายโจร ซึ่งเป็นยาสมุนไพรนั้น หากจะทานเพื่อรักษาการติดเชื้อโควิด 19  ควรทานให้ได้สารสำคัญ Andrographolide 180 มิลลิกรัมหรือประมาณ 3 เม็ด แบ่งเป็นเป็น 3 เวลาก่อนอาหาร และไม่ควรทานติดต่อกันเกิน 5 วันต่อสัปดาห์ และไม่ควรทานต่อเนื่องเกิน 3 เดือน

                        สำหรับยาที่ควรระวังในการทานคู่กับฟ้าทะลายโจรนั้นมีหลายตัวยา เพราะฟ้าทะลายโจรจะไปยับยั้งเอมไซม์ของตับบางตัว ที่จะไปมีผลต่อกระบวนการเมตาบอลิซึมของยา และทำให้ระดับยาในเลือดเพิ่มขึ้นได้ เช่น ยาลดความดันโลหิต ยาละลายลิ่มเลือด เป็นต้น ส่วนยาอื่นๆ อาจมีผลบ้างแต่ไม่มากนัก และเนื่องจากเราทานยาฟ้าทะลายโจรเป็นระยะเวลาสั้นๆ คือ 5 วันอยู่แล้ว จึงไม่ได้มีผลอะไรต่อยาเหล่านั้นมากนักค่ะ

                       สำหรับยายี่ห้ออีโน ซึ่งเป็นยาลดกรดและบรรเทาอาการท้องอืด ท้องเฟ้อ ประกอบไปด้วยตัวยาสำคัญคือ โซเดียมไบคาร์บอเนต, กรดซิตริก แอนไฮดรัส, และ โซเดียมคาร์บอเนต แอนไฮดรัส ซึ่งองค์ประกอบเหล่านี้ ไม่ได้มีผลอะไรต่อยาฟ้าทะลายโจรค่ะ ดังนั้น สามารถที่จะทานร่วมกันได้ค่ะ