• ยารักษาโรคหนองในแท้ให้หายขาด

  •  Phanuwat
    สมาชิก
    อยากทราบว่า มียาตัวไหนที่ใช้รักษาโรคหนองในแท้ ได้บ้างครับ ไม่สะดวกไปพบแพทย์จริงๆครับ เลยอยากรู้ว่าตามร้านขายยาทั่วไปจะมียาแบบไหนบ้าง อละควรเลือกซื้อยาชนิดไหน

     สวัสดีค่ะ คุณ Phanuwat,

                  อาการของหนองในแท้ อาการจะปรากฎหลังจากได้รับเชื้อหรือหลังจากมีเพศสัมพันธ์ประมาณ 2-10 วัน โดยจะเริ่มจากมีอาการปัสสาวะขัด แสบเวลาปัสสาวะ ต่อมาเริ่มมีมูกใสๆ ไหลซึมออกจากท่อปัสสาวะ ภายใน 12 ชั่วโมงต่อมา จะกลายเป็นหนองข้นสีเหลือง หากมีเพศสัมพันธ์อีกจะรู้สึกเจ็บปวด บางรายอาจมีถุงอัณฑะบวมได้ หรือมีการบวมแดงที่หนังหุ้มปลายองคชาตร่วมด้วย ประมาณ 30% ของผู้ที่เป็นหนองในแท้มักติดหนองในเทียมร่วมด้วย

                   สำหรับโรคหนองในเทียม เกิดจากการติดเชื้อคนละชนิดกับหนองในแท้ อาการจะปรากฎหลังจากได้รับเชื้อประมาณ 1-2 สัปดาห์ โดยประมาณ 50% ของผู้ที่ติดเชื้อจะไม่แสดงอาการใดๆ ที่เหลือจะมีอาการแสบที่ท่อปัสสาวะ ปัสสาวะขัด และมีมูกใสๆ หรือมูกขุ่นๆ ออกจากท่อปัสสาวะ ไม่ข้นเป็นหนองแบบโรคหนองในแท้

                  การรักษาโรคหนองในแท้ คือ การฉีดยาปฏิชีวนะ ceftriaxone 250 มิลลิกรัม เข้ากล้าม 1 เข็ม ร่วมกับทานยา azithromycin 1 กรัม 1 ครั้ง หากเลือกแต่การทานยา มีโอกาสที่เชื้อจะดื้อยาได้สูง ทำให้การรักษาไม่หายขาด แม้ว่าอาการจะดีขึ้น แต่อาจผลข้างเคียงตามมาภายหลัง เช่น อัณฑะอักเสบ ต่อมลูกหมากอักเสบ และกลายเป็นหมันตามมาได้ อีกทั้งยังสามารถแพร่เชื้อไปสู่คู่นอนได้เรื่อยๆ และทำให้ผู้หญิงเกิดภาวะอุ้งเชิงกรานอักเสบตามมาได้