• เป็นเกลื้อนทั้งตัว เหมือนใส่เสื้อแขนสั้นตัวนึง มานานหลายปี ควรรักษาอย่างไร

  •  Knoww Knoww
    สมาชิก
    เป็นเกลื้อนทั้งตัว เหมือนใส่เสื้อแขนสั้นตัวนึง มานานหลายปี ใช้ยากินตัวไหนดีที่สุดครับ แล้ว แล้วก็ยาทาด้วยครับ แนะนำที. เคยกิน คีโตโคลนาโซล แล้วอ่านเจอเมื่อกี้ มี ฟลูโคนาโซล และไอทราโคนาโซล ควรใช้ตัวไหนดีกว่ากัน

    คุณ Knonww

    การใช้ตัวไหนดี ต้องแล้วแต่ว่าเชื้อราจะไวต้อยาตัวไหน  ต้องทำการเพาะเชื้อแล้วให้ยา  ไม่มีตัวไหนดีที่สุดครับ  นอกจากนี้ยังขึ้นกับภุมิต้านทานของ คนไข้ด้วย ถ้าภูมิต้านทานน้อยเช่น คนเป็น HIV หรือได้รับยาเคมีบำบัด ฉายแสง เชื้อราก็จะขึ้นง่ายกว่าคนทั่วไปหายช้า  ใช้ยารักษาไม่ค่อยได้ผล   ระยะเวลาใช้ยาสั้นไป

    ปกติสำหรับกลากเกลื้อนเราใช้ Whitfil ointment หรือ Cotrimazole  รักษาครับ  ส่วนใหญ่เราใช้ Itraconazole ในเชื้อราที่ขึ้น เล็บมือ เล็บเท้า ปอด ในช่องปาก ลำคอ หรือหลอดอาหาร  ไม่ใช้รักษากลากเกลื้อน

    แต่ถ้า ผิวหนังที่ติดเชื้อราเป็นบริเวณกว้าง หรือการใช้ครีมไม่ได้ผล ผู้ป่วยอาจได้รับยาชนิดรับประทานจากแพทย์ เช่น ฟลูโคนาโซล และไอทราโคนาโซล เป็นระยะเวลา 1-4 สัปดาห์

    คำแนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยและสั่งยาให้ครับ และคนไข้ต้องปฏิบัติตัวให้ถูกสุขอนามัยด้วย ไม่ใส่เสื้อผ้าที่หมักหมม  เหม็นเหงื่ออับชื้น  ตากผ้าต้องโดนแสงอาทิตย์ จัดที่อยุ่มีอากาศถ่ายเทได้ดี ด้วย  ไม่ใส่เสื้อผ้าร่วมกับคนอื่นๆ  ที่นอนต้องสะอาด ไม่มีกลิ่นอับ ทำความสะอาดบ่อยๆ