• ยารักษาอาการผิวหนังอักเสบในผู้สูงอายุมีอะไรบ้าง

  •  Somboon Leakpai
    สมาชิก
    อาการผิวหนังอักเสบบริเวณคอและใบหน้าควรใช้ยาอะไรดีครับ เป็นๆหายๆ อยู่หลายครั้งแล้ว จะมีแนวทางรักษาให้หายขาดมั้ยครับ
    Somboon Leakpai  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Somboon Leakpai

    ผิวหนังอักเสบ เป็นภาวะอักเสบของผิวหนังที่เกิดขึ้นได้จากหลากหลายสาเหตุและหลายรูปแบบ ส่วนมากมักมีผื่นคัน บวม หรือแดงตามผิวหนัง นอกจากนี้ บางชนิดอาจเกิดเป็นแผลพุพอง มีน้ำหนอง หรือตกสะเก็ดร่วมด้วย

    สาเหตุอาจเกิดจากภูมิแพ้ในร่างกายหรือการแพ้สารสัมผัสที่ใช้ในชีวิตประจำวัน ถ้าทราบควรหลีกเลี่ยง

    การรักษาควรหลีกเลี่ยงปัจจัยที่ทำให้เกิด และใช้ครีมบำรุงทาให้ความชุ่มชื้นบ่อยๆ ถ้าผื่นผิวหนังอักเสบมากแดงและคัน สามารถใช้สเตียรอยด์ทาบางๆเฉพาะที่เป็นครั้งคราวไปได้ การรักษาอาจไม่หายขาด แต่ทำให้โรคสงบได้ค่ะ

    https://www.pobpad.com/%E0%B8%9C%E0%B8%B4%E0%B8%A7%E0%B8%AB%E0%B8%99%E0%B8%B1%E0%B8%87%E0%B8%AD%E0%B8%B1%E0%B8%81%E0%B9%80%E0%B8%AA%E0%B8%9A