• มีตุ่มคล้ายสิวอักเสบที่ลานนม ตอนนี้กำลังให้นมบุตรอยู่ จะมีอันตรายหรือไม่

  •  Arunee Sonnuchat
    สมาชิก
    เป็นตุ่มคล้ายสิวอักเสบที่ลานนม ลักษณะตุ่มตรงหัวจะเป็นจุดสีขาว จุดสีขาวที่ว่านี้ขึ้นที่ลานนม3จุดคะ แต่มีจุดเดียวที่บวม แดง จับดูที่ตุ่มจะเหมือนเป็นก้อนเล็กๆคะ ลองบีบดูจะเป็นเหมือนสิวเหลวๆไหลออกมา มีอาการเจ็บที่ตุ่มตรงนั้นมากคะ ตอนนี้ให้นมลูกอยู่ด้วย ให้กินข้างนั้นไม่ได้เลยคะเพราะเจ็บมาก อยากทราบว่าลักษณะที่บอกไปคือเป็นอะไรคะ แล้วอันตรายไหม ควรไปพบแพทย์รึป่าว อันตรายต่อลูกที่กินนมเราด้วยมั้ยคะ
    Arunee Sonnuchat  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Arunee Sonnuchat

    ตุ่มคล้ายสิวอักเสบที่ลานนม บวม แดง คลำได้เป็นก้อนดังกล่าวมา อาจจะเกิดจาก การมีรูขุมขนอักเสบบริเวณลานนม และหากมีการติดเชื้อแบคทีเรียที่ผิวหนังร่วมด้วย อาจเกิดเป็นฝีหนอง สาเหตุอื่นๆเช่น ท่อน้ำนมติดเชื้อ รอยแผลถลอกตื้นๆจากการกัดหรือดูดของทารก โรคผิวหนังอื่นๆ เช่นผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง ผื่นแพ้สัมผัสสารที่แพ้ เป็นต้น

    เบื้องต้นถ้ายังเป็นจุดขนาดเล็ก ไม่ได้เป็นฝีหนองชัดเจน น่าจะไม่ได้มีปัญหาในการให้นมบุตร แต่หากเป็นฝีหนองขนาดใหญ่ลุกลามเป็นบริเวณกว้าง ควรจะต้องการทำกรีดระบายหนองออกก่อน เพื่อให้ฝีหนองไม่ผ่านเข้าไปสู่บุตร

    หากไม่สบายใจ ไม่แน่ใจการวินิจฉัย หรือตุ่มลุกลามมากขึ้น เจ็บ แดง บวมเยอะ ซึ่งบ่งบอกถึงการอักเสบและติดเชื้อ ที่อาจจะต้องได้รับยาฆ่าเชื้อภายใต้การดูแลของแพทย์ร่วมด้วย ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมต่อไป เบื้องต้นใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างเบาๆภายนอก ระวังการเสียดสีหรือถลอก ให้นมบุตรต่อไปก่อนได้