• กินยารักษาอาการปวดปลายประสาทผิดเวลา จากที่กินก่อนนอนมากินตอนเช้า จะเป็นอะไรไหม

  •  Punch Piriyakorn
    สมาชิก
    คือหมอสั่งให้กินยาgabapentin ก่อนนอน แล้วเมื่อคืนหนูกินเสร็จแล้ววางยาไว้ พอตอนเช้าหนูจะมากินยาหลังอาหารแต่ดันไปหยิบยาตัวนี้มากิน มันจะเป็นอะไรไหมคะ หนูกังวลมากเลยตอนนี้
    Punch Piriyakorn  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Punch Piriyakorn

    ยารักษาอาการปวดปลายประสาท gabapentin เป็นยาในกลุ่มยากันชัก  ที่ส่งผลต่อสารเคมีและระบบประสาทในสมองที่เป็นสาเหตุของอาการชัก และยังนำมาใช้รักษาอาการปลายประสาทอักเสบได้ด้วย

    โดยเป็นยาที่ควรใช้ภายใต้การดูแลของแพทย์ และปกติแล้วนั้น จะแนะนำการใช้ยาก่อนนอน เพราะยาตัวนี้อาจมีฤทธิ์ให้ง่วงซึม

    กรณีที่กินผิดเอามากินตอนเช้านั้น ไม่น่ามีผลเสียอะไรร้ายแรง ให้สังเกตอาการง่วงซึมที่อาจเกิดขึ้นได้หลังจากนี้ และในคืนนี้ก็ให้งดกิน คือเท่ากับว่าในวันนี้ได้กินเป็นมื้อเช้าไปแล้ว พอวันถัดไปก็ให้กลับไปกินยาในเวลาก่อนนอนตามปกติ