• กินยาวัณโรคได้ 1 วันแล้วผื่นขึ้น ยุบหายไป แล้วก็กลับขึ้นมาใหม่ ปกติไหม

  •  Aom Aom
    สมาชิก
    สอบถามค่ะ กินยาวัณโรคไป1วัน เช้าอีกวันผื่นขึ้นค่ะ ทาคาลาไมน์แล้วผื่นยุบ สักพักก็ขึ้นจุดอื่นอีก แบบนี้ปกติไหมคะ หรือต้องไปพบแพทย์คะ
    Aom Aom  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Aom Aom

    การมีผื่นแพ้ยานั้นส่วนใหญ่จะต้องมีระยะเวลาเช่นถ้าไม่เคยได้รับยาชนิดนั้นๆมาก่อน อาจใช้เวลาประมาณ 1-3 สัปดาห์กว่าจะขึ้นผื่น หรือถ้าเคยได้มาก่อนแล้วได้ซ้ำอีีก กว่าจะขึ้นผื่นก็น่าจะใช้เวลาหลายวันแต่มักไม่เกิน 1 สัปดาห์

    แต่อย่างไรก็ตาม หากเป็นอาการแพ้รุนแรง อาจมีผื่นขึ้นเฉียบพลัน แต่มักเป็นลักษณะผื่นที่เป็นลมพิษ คือผื่นนูนแดงคันมาก อาจมีปากบวม ตาบวม หายใจเสียงวี้ด หายใจหอบเหนื่อยร่วมด้วย หากเป็นเช่นนี้ให้รีบไปพบแพทย์

    ดังนั้นผื่นที่เกิดขึ้นอาจจะเกี่ยวหรือไม่เกี่ยวกับยาที่ใช้ก็ได้ ให้สังเกตอาการ อย่าเพิ่งหยุดกินยาเอง หากเป็นแค่ผื่นแดงที่เป็นไม่มาก ไม่มีอาการแพ้ยารุนแรงดังกล่าวไป ถ้าไม่สบายใจ อาจนำยาไปปรึกษาแพทย์และเภสัชกรใกล้บ้านอีกครั้ง ถ้าคันมากให้กินยาแก้คันเพื่อบรรเทาอาการได้