• ยา Gpo-Vir t สามารถกินพร้อมอาหารได้หรือไม่

  •  fongyky
    สมาชิก
    อยากทราบว่ายา GPO-VIR T กินพร้อมอาหารได้ไหมครับ พอดีผมทานเนื้อย้างยังไม่เสร็จแล้วถึงเวลาทานยาพอดีครับ แล้วควรทำอย่างไร
    fongyky  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ fongyky

    ยา GPO-VIR T หรือยาต้านไวรัส HIV นั้น ประเด็นสำคัญที่สุดคือจะต้องกินยาต่อเนื่องทุกวัน เพื่อให้ควบคุมปริมาณไวรัสไว้ได้ และลดโอกาสการจะติดเชื้อฉวยโอกาสจากภูมิคุ้มกันที่บกพร่องจนถึงแก่ชีวิต จึงมีความสำคัญมากในการกินยาต่อเนื่องทุกวัน การขาดยา นอกจากจะทำให้ภูมิคุ้มกันตกลงจนเสี่ยงต่อการติดเชื้อมากมายแล้ว ยังทำให้เกิดไวรัสที่ดื้อยา จนหายารักษาต่อได้ลำบากมาก

    ดังนั้นจะกินเวลาใดก็ได้ จริงๆไม่ได้สัมพันธ์กับมื้ออาหารโดยตรง เพียงแต่ควรจะกินในเวลาใกล้เคียงกันหรือเวลาเดียวกันทุกวัน เพื่อให้ระดับยาได้ระดับในการควบคุมเชื้อไวรัสเอาไว้ได้ตลอดค่ะ