• เป็นไทรอยด์เป็นพิษ ทำไมต้องกินแอสไพรินวันละเม็ดตอนเช้า

  •  Nuttpon Khamlue
    สมาชิก
    เป็นไทรรอยด์เป็นพิษทำไมหมอให้กินยาแอสไพรินทุกเช้าวันละ1เม็ดก่อนอาหาร
    Nuttpon Khamlue  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Nuttpon Khamlue

    ไทรอยด์เป็นพิษเป็นภาวะที่ร่างกายมีการสร้างฮอร์โมนไทรอยด์ออกมามากผิดปกติ ซึ่งมีสาเหตุได้หลายอย่าง เช่นภูมิคุ้มกันในร่างกายตัวเองผิดปกติ หรือมีก้อนเนื้อที่สร้างฮอร์โมน อาจทำให้เกิดอาการ ใจสั่น เวียนศีรษะ มือสั่น เหงื่อออกมาก กินจุ หิวบ่อย แต่น้ำหนักลด ท้องเสีย ตาโปน อาจจะร้ายแรงก็คือใจสั่นจนมีหัวใจเต้นผิดจังหวะได้

    การรักษาภาวะไทรอยด์เป็นพิษคือการใช้ยาเพื่อลดระดับฮอร์โมนไทรอยด์ ถ้าไม่ตอบสนองต่อยาจึงจะมีการรักษาอื่นๆเช่นการกลืนแร่ หรือการผ่าตัดต่อไป

    ไม่น่าจะมีข้อบ่งชี้การใช้ยาแอสไพรินซึ่งเป็นยาต้านการแข็งตัวของเลือดในกรณีไทรอยด์เป็นพิษ อาจจะมีโรคอื่นๆที่เกี่ยวข้องเช่นโรคเบาหวาน ความดันโลหิตสูง เส้นเลือดในสมองตีบในอดีต ประกอบกับมีอายุมากที่อาจเป็นข้อบ่งชี้การใช้แอสไพรินร่วมด้วย แนะนำการปรึกษากับแพทย์ที่ดูแลโดยตรงอีกครั้ง