• มีอาการแสบร้อนปลายนิ้วเท้าขวาเป็นครั้งคราว​มา 2-3 วัน ควรทำอย่างไร

  •  Thisme Tonao
    สมาชิก
    สองสามวันมานี้เริ่มมีอาการแสบร้อนปลายนิ้วเท้าขวาเป็นครั้งคราว​
    Thisme Tonao  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Thisme Tonao

    อาการแสบร้อนที่ปลายนิ้วเท้านั้นส่วนใหญ่จะมีสาเหตุมาจากปลายเส้นประสาทอักเสบ ซึ่งอาจจะเกิดมาจากการนั่งกดทับนานๆ การขาดวิตามินบี เป็นโรคเบาหวาน โรคพิษสุราเรื้อรัง เป็นต้น สาเหตุอื่นๆที่อาจพบได้เช่นงูสวัด โดยมักมีผื่นตุ่มน้ำใสบนพื้นแดงร่วมด้วย หรือการบาดเจ็บบริเวณกระดูกสันหลัง แต่ควรจะชาตรงขาร่วมด้วย เป็นต้น

    การดูแลตนเองนั้นควรหลีกเลี่ยงการทำท่าที่กดทับบริเวณที่มีอาการแสบร้อนมากๆไปก่อน รับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ และสังเกตอาการค่ะ ถ้ายังแสบร้อนบ่อยขึ้นเรื่อยๆ จนรบกวนการใช้ชีวิตประจำวัน ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม ยารักษาอาการนั้นควรพบแพทย์ให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัดก่อนจะได้รับยาเกี่ยวกับการลดอาการปวดปลายประสาทต่อไป