• ลมกินยารักษาสิว doxycline เพิ่งเจอยาที่เหลือต้องกินไหม

  •  pktpkt
    สมาชิก
    ได้Doxycycline มาค่ะ แล้วลืมกินไปเกือบอาทิตย์ เพิ่งเห็นว่ามีอีก4เม็ดที่หมอแบ่งมาให้เพิ่ม ควรจะกินต่อ หรือยังไงดีคะ

     สวัสดีคะคุณ pktpkt

    ไม่มีความจำเป็นต้องกินแล้วค่ะ เพราะการยาที่กินจะไม่ครบปริมาณไม่ครบ และอาจจะทำให้มีการดื้อยาได้ค่ะ

    ตอนนี้คงต้องมาดูเรื่องสิวค่ะ

    สิวมีหลายความรุนแรงค่ะ

    ถ้ามีความรุนแรงมาก คือ ผิวหนังขรุขระอาจจะมีความจำเป็นต้องกินยาฆ่าเชื้อ ใช้ยาวิตามินเอ ในการรักษาค่ะ

    แต่ถ้าเป็นระยะแรกๆ ไม่มา อาจจะใช้การทาครีม ที่มีส่วนผสมของ salicylic acid ก่อนได้ค่ะ ไม่จำเป็นต้องกินยาค่ะ

    พยายามล้างหน้าให้สะอาด หลีกเลี่ยงการใช้ครีมที่ทำให้หน้าแห้งเกินไปค่ะ

    ใช้ครีมกันแดดค่ะ