• ยายเคยป่วยเป็นเส้นเลือดตีบในสมอง แต่หมอห้ามกินยาแก้ปวด และอาหารที่มีไขมัน ผักใบเขียว ตอนนี้ยายมีอาการปวดหัวและซูบผอมลง ควรทำอย่างไร

  •  Princess Lan La
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะอยากสอบถามเรื่องการรักษา พอยายเราอายุ80ปี เคยป่วยเป็นเส้นเลือดในสมองตีบมาก่อน แต่ปัจจุบันท่านสามารถเดินไปไหนมาไหนได้เอง เหมือนคนปกติแต่ท่านชอบมีอาการปวดหัว ซึ่งหมอที่โรงพยาบาลที่ยายไปหาประจำบอกยายว่าห้ามกินยาพาราและอื่นๆเพราะยายมีโรคเลือดด้วย ห้ามกินอาหารที่มีไขมัน ผักใบเขียว ห้ามทุกอย่างเลยค่ะ จนยายซูบผอมลงมาก อยากทราบว่าพอจะมียากลุ่มไหนที่ช่วยท่านได้บ้างไหมคะ เพราะทุกครั้งที่ท่านปวด สงสารมากต้องรอให้อาการหายเอง ขอบคุณค่ะ

    Princess Lan La  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณPrincess Lan La

    อาการปวดศีรษะนั้น อาจมีสาเหตุมาได้จาก ปวดหัวจากการใช้งาน คือปวดกล้ามเนื้อที่อยู่รอบๆศีรษะ สัมพันธ์กับการใช้งานสายตา ปวดไมเกรน มักปวดข้างเดียว มีคลื่นไส้ ปวดจากอาการในสมอง เช่นมีเนื้องอกในสมอง มักจะต้องปวดรุนแรง ปวดมากขึ้นเรื่อยๆ ปวดมากตอนเช้าและมีอาเจียนพุ่ง

    ซึ่งการรักษาควรรัษาตามสาเหตุที่เป็น การกินยาพาราเซตามอลเป็นเพียงการบรรเทาอาการชั่วคราว หากสาเหตุไม่ได้รับการแก้ไข เมื่อหมดฤทธิ์ยา อาการก็จะกลับมาเป็นอีก ส่วนอาหารอื่นๆนั้น อาจจะไม่ได้มีผลต่อการรักษาหรือการทำให้เกิดภาวะปวดหัวโดยตรง ควรหลีกเลี่ยงอาหารตามที่แพทย์แนะนำด้วยสาเหตุของโรคประจำตัวดังที่กล่าวมา

    แนะนำการดูแลสุขภาพทั่วไปให้ดี รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ให้ครบ 5 หมู่ หลีกเลี่ยงอาหารที่จะมีผลเสียต่อโรคประจำตัว ถ้าคิดว่ารับประทานอาหารไม่ได้เพียงพอ อาจแจ้งแพทย์ให้ทราบ เพราะอาจมีข้อบ่งชี้ของการกินวิตามินบางชนิดเสริมไปด้วยได้ และถ้ายังมีอาการปวดหัวต่อเนื่อง พักผ่อนเต็มที่แล้วไม่ดีขึ้น ก็ควรแจ้งแพทย์ที่ดูแลเรื่องโรคประจำตัวให้ทราบเพื่อซักประวัติและตรวจร่างกายเพิ่มเติมหาสาเหตุของอาการปวดหัวต่อไป แต่ถ้าปวดมากๆจนทำให้นอนไม่ได้ ปวดสุดในชีวิต มีกล้ามเนื้ออ่อนแรงร่วมด้วย ควรรีบไปพบแพทย์