• ใช้ยาต้าน hiv แล้วมีผลต่อการตรวจสารเสพติด ควรทำอย่างไร

  •  Kimball
    สมาชิก
    กินยาต้านไวรัส hiv เวลาตรวจปัสสาวะหาสารเสพติดทำไมผลเป็นบวก มีวิธีการตรวจแบบไหนบ้างครับที่ยืนยันว่าเราไม่ได้ยุ่งเกี่ยวกับสารเสพติดจริง มีผลต่อการทำงานอย่างมากเวลาบริษัทเรียกตรวจปัสสาวะเพราะถ้าผลตรวจขึ้นขีดเดียวเขาก็จะถามว่าเรากินยาอะไรอยู่ ไม่ได้อยากเปิดเผยให้มันมีผลต่องาน ขอคำแนะนำจากคุณหมอครับ
    Kimball  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Kimball

    การใช้ยาต้านไวรัส HIV อยู่นั้น มีผลในการรักษาโรคที่เป็น และช่วยลดปริมาณไวรัสในร่างกายหากได้กินติดต่อกันทุกวันในเวลาใกล้เคียงกัน ไม่ขาดยา

    โดยการใช้ยาต้านไวรัส HIV นั้น ไม่น่าจะส่งผลใดๆต่อการตรวจหาสารเสพติดในปัสสาวะค่ะ หากไม่ได้มีการใช้สารเสพติด หรือสารที่ประกอบไปด้วยอนุพันธ์ที่คล้ายกับในยาเสพติดเช่น ยาบ้า ยาอี กระท่อม กัญชา หรือยาแก้ไอบางประเภทนั้น ไม่น่าจะมีผลใดๆต่อการตรวจปัสสาวะ

    แนะนำการสอบถามแพทย์ที่ส่งตรวจดูอีกครั้ง และแจ้งแพทย์ถึงยาที่ใช้และสอบถามอย่างละเอียดว่าจะส่งผลต่อผลปัสสาวะได้หรือไม่ ถ้าได้ อาจจะเขียนใบรับรองได้ว่ามียาที่อาจมีผลต่อการตรวจปัสสาวะได้ และใช้วิธีอื่นๆในการตรวจหาสารเสพติดถ้ามีต่อไป