• การใช้ยาลดไข้ แก้ปวด อย่างไรให้ปลอดภัย

  •  Rapin Bangboo
    สมาชิก

    ผมเวลามีอาการปวดเมื่อย ผมกินยาพาราประจำ อยากถามคุณหมอว่าการกินยาพารากินอย่างไรให้ปลอดภัย

    Rapin Bangboo  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Rapin Bangboo

    Paracetamol เป็นยาแก้ปวดชนิดหนึ่ง กินแก้ปวดหรือลดไข้ทุก 4-6 ชั่วโมง กินเมื่อมีอาการเท่านั้น ไม่ควรกินเกิน 4,000 มิลลิกรัมต่อวัน และไม่ควรใช้ติดต่อกันเกิน 5 วัน เพราะจะทำให้ปริมาณยาคั่งในร่างกายมากจนเป็นพิษต่อตับได้

    หากยังมีอาการปวดเมื่อยเรื้อรัง ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุเพิ่มเติม และรับยาชนิดอื่นๆร่วมด้วยตามเหมาะสม

    https://www.pobpad.com/%E0%B8%9E%E0%B8%B2%E0%B8%A3%E0%B8%B2%E0%B9%80%E0%B8%8B%E0%B8%95%E0%B8%B2%E0%B8%A1%E0%B8%AD%E0%B8%A5-paracetamol