• มีปวดท้องใต้ซี่โครงด้านซ้าย ท้องอืด ทานยาพาราเซตามอลเป็นประจำ เป็นอาการของโรคอะไร

  •  Palita Koromo
    สมาชิก
    ปวดท้องบริเวณใต้ซี่โครงด้านซ้าย ไปหาหมอ หมิบอกว่าเป็นนิ่ว ใช้ยาพาราเซตามอนเป็นประจำ มีอาการเหมือนท้องอืดแต่ไม่ได้รู้สึกว่ามีลมในท้อง ท้องแข็งนิดหน่อยจากปกติที่กดลงได้ เพิ่งรับประทานเนื้อมา2-3ชิ้นเป็นอาการของโรคอะไรค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Palita Koromo,

                  อาการปวดท้องบริเวณใต้ซี่โครงซ้าย ท้องอืด อาจเป็นอาการของโรค

                 1.โรคกระเพาะอาหารอักเสบ กระเพาะอาหารเป็นแผล ซึ่งจะรู้สึกปวดบริเวณท้องส่วนบน อาจเป็นบริเวณลิ้นปี่ลงไปถึงเหนือสะดือหรือปวดค่อนไปทางด้านซ้าย อาจปวดแบบจุกแน่น หรือแสบร้อน และปวดร้าวทะลุไปหลังได้ นอกจากนี้อาจมีอาการท้องอืด อาหารไม่ย่อย อิ่มเร็ว เรอบ่อย คลื่นไส้ อาเจียน เป็นต้น

                  2.โรคกรดไหลย้อน อาการจะคล้ายๆ กับกระเพาะอาหารอักเสบ คือปวดแสบร้อนหรือจุกบริเวณลิ้นปี่และหน้าอก อาหารไม่ย่อย เรอบ่อย มีน้ำรสเปรี้ยวหรือขมในคอ หรือเจ็บคอ ระคายเคืองคอตลอดเวลา คลื่นไส้หลังรับประทานอาหาร เป็นต้น

                  หรืออาจเกิดจาก 2 โรคร่วมกันก็ได้

                  ในเบื้องต้น แนะนำให้ดูแลตนเองดังนี้ ได้แก่ ทานอาหารที่ย่อยง่าย ลดการทานเนื้อสัตว์ในปริมาณมาก หลีกเลี่ยงอาหารที่มีไขมันสูง เช่น เนื้อสัตว์ติดมัน หลีกเลี่ยงอาหารรสจัด ควรทานแต่ครั้งละพอประมาณ ไม่ควรทานจนอิ่มเกินไป โดยอาจแบ่งอาหารออกเป็นหลายมื้อขึ้น เช่น 4-5 มื้อ เคี้ยวให้ละเอียดก่อนกลืน ทานช้าๆ ไม่เร่งรีบ และไม่ควรนอนราบทันทีหลังทานอาหาร ควรเว้นระยะอย่างน้อย 2 ชั่วโมง

                    ห้ามดื่มแอลกอฮอล์ เครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน รวมถึงช็อกโกแลต และน้ำอัดลมอัดแก๊สต่างๆ ห้ามทานยาแก้ปวดกลุ่มที่ไม่ใช้สเตียรอยด์ (NSAID) เช่น ยาแก้ปวดกล้ามเนื้อ ปวดข้อต่างๆ ยาแก้ปวดประจำเดือน เป็นต้น รวมถึงยาที่มีส่วนผสมของสเตียรอยด์

                   นอกจากนี้ อาจทานยาลดกรด เช่น แรนิทิดีน (ranididine) ยาขับลม เช่น ไซเมทิโคน (simethicone) เป็นต้น สำหรับยาพาราเซตามอล หากทานแล้วอาการไม่บรรเทา ก็ไม่ควรทานเป็นประจำ และห้ามทานยาพาราเซตามอลอย่างต่อเนื่องทุกวันเกิน 5 วัน

                   หากปฏิบัติตัวในขั้นต้นแล้ว อาการปวดท้องยังไม่ดีขึ้น หรือมีอาการอื่นๆ เช่น มีไข้ ตัวเหลือง ตาเหลือง ถ่ายอุจจาระเป็นสีดำ ปัสสาวะเป็นเลือด ควรพบแพทย์เพื่อรักษาค่ะ