• มีอาการปวดประจำเดือนมากขึ้นเรื่อยๆทุกเดือน กินยาแก้ปวดแต่ไม่หาย ควรไปตรวจกับแพทย์ไหม

  •  Piangpha Q-Sumpharum
    สมาชิก
    หนูอายุ17ปี เพศหญิง มีโรคภูมิเเพ้เกสรดอกไม้ มีอาการปวดท้องตอนมีประจำเดือน ปวดหน่วงเเละบิดตรงท้องน้อย ปวดมากขึ้นทุกๆเดือน ปกติหนูจะกินยาพอนสเเตนเมื่อมีอาการปวด เเต่ไม่หาย หยุดกินมาเป็นเวลา2เดือน หนูเจ็บมากขึ้นเรื่อยๆจากเดือนก่อนๆ ต้องไปตรวจมั้ยคะ ถ้าไปตรวจต้องตรวจอะไรคะ ติดต่อหมอโรคอะไรคะ ช่วยด้วยนะคะ หนูปวดมากๆ
    Piangpha Q-Sumpharum  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Piangpha Q-Sumpharum

    อาการปวดประจำเดือนเป็นอาการที่เกิดขึ้นได้ตามปกติในผู้หญิง โดยการปวดประจำเดือนจะปวดมากในช่วง 1-2 วันแรกของรอบเดือน จากนั้นจะค่อยๆทุเลาลง และไม่ปวดมากขึ้นในแต่ละรอบเดือน

    หากปวดนานต่อเนื่องเกิน 2 วันร่วมกับปวดมากขึ้นเรื่อยๆในแต่ละรอบเดือน อาจจะมีสาเหตุที่ต้องหาต่อไปเช่น การมีเนื้องอกมดลูก เยื่อบุโพรงมดลูกเจริญขึ้นผิดที่ การมีซีสต์(ถุงน้ำ)ที่รังไข่ โดยเฉพาะช็อกโกแลตซีสต์ ซึ่งเกิดจากเซลล์เยื่อบุมดลูกเจริญผิดที่ไปที่รังไข่และก่อตัวเป็นถุงน้ำ  หรือเกิดจากการมีมดลูกอักเสบ หรืออุ้งเชิงกรานอักเสบ เป็นต้น

    โดยควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมต่อไป แจ้งแพทย์อย่างที่เขียนมาได้ อาจเป็นแพทย์ทั่วไปหรือสูตินรีแพทย์ การตรวจมีตั้งแต่ตรวจร่างกายหรือทำอัลตราซาวน์หน้าท้อง เบื้องต้นรับประทานยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการ ประคบอุ่น งดการทำงานหนัก งดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน