• มีการใช้ยาแก้อักเสบรักษาอาการอื่นๆแต่ตอนนี้ตั้งครรภ์ มีความจำเป็นต้องพบแพทย์เพื่อเปลี่ยนยาไหมค่ะ

  •  โยชิ วาสนา
    สมาชิก
    ยา DICLOXACILLIN 250 mg เกิดจากการอักเสปของหู ยา ORPHENADRINE 50 mg รักษาอาการกล้ามเนื้อฝ่าเท้าอักเสป ยา IBUPROFEN 200 mg รักษาอาการกล้ามเนื้อฝ่าเท้าอักเสป อยากทราบว่ามีผลต่อเด็กในครรภ์ไหม น่าจะตั้งครรภ์ได้ประมาณ 2 สัปดาห์ เพราะปจด.ของเดือนนี้ยังไม่มา และมีเพศสัมพันธ์ในช่วงตกไข่ หากมีควรรับยาใหม่กับแพทย์หรือไม

     สวัสดีคะคุณ โยชิ วาสนา

    DICLOXACILLIN เป็น ยาปฏิชีวนะกลุ่ม เพนนิซิลลิน ซึ่งจัด เป็น FDA category B  ไม่หวังว่าจะมีผลเสียต่อการตั้งครรภ์ จะเลือกใช้ยา เป็นยาฆ่าเชื้อกลุ่มแรก สำหรับคนตั้งครรภ์ค่ะ

    ORPHENADRINE เป็นยาที่จัดอยู่ในกลุ่ม anticholinergic drug ใช้รักษา อาการปวดกล้ามเนื้อ จัดอยู่ใน FDA category C ซึ่งยานี้ใช้ทดลองในสัตว์ ทดลองไม่มีผลอะไร แต่ยังไม่มีรายงานการใช้ในคน ดังนั้น ควรใช้ในความดูแลของแพทย์ แต่ถ้ามีความจำเป็นต้องใช้ก็สามารถใช้ได้ค่ะ

    IBUPROFEN เป็นยา กลุ่ม NSAID ยาจัดอยู่ในกลุ่ม FDA category B การใช้ยา แค่ครั้งเดียวไม่มีผลต่อการตั้งครรภ์ แต่ไม่แนะนำการใช้ในช่วงการตั้งครรภ์ระยะสุดท้ายเนื่องจากอาจจะทำให้มีการลอกหลุดของรก และอาจจะมีปัญหาเลือดออกได้ค่ะ

    แนะนำว่าควรจะหยุดยา IBUPROFEN และควรใช้เป็นยา paracetamol ค่ะ

    โยชิ วาสนา  โยชิ วาสนา
    สมาชิก
    ยาIBUPROFEN เป็นยาแก้ปวดชนิดรุนแรงใช่ไหมคะ ตอนนี้มีอาการปวดกรามทั้ง 2 ข้าง อยากทราบว่าหากได้เอกซ์เลฟัน จะส่งผลกระทบกับเด็กในครรภ์ไหมค่ะ
    โยชิ วาสนา  โยชิ วาสนา
    สมาชิก
    และใช้ยาIBUPROFENประมาณ 1-2 อาทิตย์ได้ไหมค่ะ เหมือนพาราเซตามอลจะเอาอาการปวดที่กล้ามเนื้อขาไม่อยู่นะคะ