• ฝังยาคุมมา 2 ปี โดนลูกหยิกแขนตรงที่ฝังยาคุม โดนแท่งยา ประสิทธิภาพยาจะลดลงไหม

  •  Dreamdew New
    สมาชิก
    ฝังยาคุมมา 2 ปีแล้ว วันนี้โดนลูกหยิกแขนตรงที่ฝังยาคุมค่ะ แล้วเหมือนน้องจะบีบโดนแท่งยาด้วย ไม่แรงมาก ประสิทธิภาพ จะลดลงมั้ยคะ ต้องกินยาคุมเม็ดไว้ก่อนมั้ยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Dreamdew New,

                      การที่ลูกใช้มือไปหยิกต้นแขนบริเวณที่ฝังยาคุมกำเนิดอยู่ โอกาสที่ยาฝังคุมกำเนิดจะหักถือว่าไม่น่าเกิดขึ้น เพราะไม่ใช่อุบัติเหตุกระแทกที่รุนแรงอะไร ดังนั้น เมื่อยาฝังคุมกำเนิดไม่ได้หัก ประสิทธิภาพก็จะไม่ได้ลดลงไปค่ะ ส่วนการที่หยิกไปโดนแท่งยาฝังคุมกำเนิด ก็ไม่ได้มีผลอะไรต่อประสิทธิภาพของยาฝังค่ะ ดังนั้น ก็ไม่จำเป็นต้องทานยาคุมกำเนิดหรือยาคุมฉุกเฉินไปค่ะ