• ยาปรับฮอร์โมนต้องกินติดต่อกันกี่วัน ประจำเดือนจึงจะมาเป็นปกติ

  •  Nam Fon
    สมาชิก
    ทายาปรับฮอร์โมนต้องทากี่วันคะประจำเดือนถึงจะมา ตอนนี้ทามาแล้ว10เม็ดประจำเดือนยังไม่มาเลยค่ะ
    Nam Fon  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Nam Fon

    การที่ประจำเดือนไม่มาเกิน 35 วันหรือมาไม่สม่ำเสมอ ไม่ได้มาทุกรอบเดือนนั้น อาจจะมีสาเหตุมาจาก ถุงน้ำหลายใบในรังไข่ ฮอร์โมนรังไข่ไม่สมดุล พังผืดมดลูก ผนังมดลูกบาง โรคไทรอยด์หรือโรคต่อมใต้สมองทำงานผิดปกติเป็นต้น

    โดยควรพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายเพื่อหาสาเหตุที่แน่ชัดและรักษาตามสาเหตุนั้นๆ ถ้าเป็นสาเหตุเกี่ยวกับฮอร์โมนผิดปกติ แพทย์อาจจ่ายยากลุ่มปรับฮอร์โมนให้กลับมาเป็นปกติเพื่อให้รอบเดือนมาตรงรอบ ซึ่งควรรจะกินยาตามที่แพทย์สั่ง ส่วนใหญ่แล้วอาจจะต้องใช้ยาจนครบแผงก่อน (กรณีเป็นยาปรับฮอร์โมนแบบยาคุมกำเนิด) และรอบเดือนจะมาเมื่อยาหมดแผง เป็นต้น

    แนะนำสอบถามแพทย์ที่ดูแลโดยตรงอีกครั้ง หรือหากยาที่แพทย์จ่ายมาหมดแล้ว แต่ประจำเดือนก็ยังไม่มา ควรกลับไปพบแพทยเพื่อตรวจซ้ำ