• ประจำเดือนไม่มา ไปซื้อยาปรับฮอร์โมนมาใช้เอง ตอนนี้มีเลือดออก เป็นเลือดอะไร ควรทำอย่างไร

  • สวัสดีค่ะ ประจำเดือนขาดไป 1 เดือน ตรวจแล้วไม่พบการตั้งครรภ์คะ เลยไปซื้อยาปรับฮอร์โมนจากร้านขายยามา เภสัชบอกทานให้ครบ7วันประจำเดือนจะมา แต่นี่ทานไปแค่2วันเองคะ มีเลือดออกแต่มีลักษณะเป็นลิ่ม อีกวันนึ่งมีเลือดออก กระปริบกระปรอย อยากทราบว่าต้องหยุดทานยา หรือ ยังไงคะแล้วเลือดที่ออกมา คือประจำเดือนหรือป่าว
    รุ้ง พัทธมนน้อยวัน  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ รุ้ง พัทธมนน้อยวัน

    ประจำเดือนที่ไม่มาหรือมาช้ากว่า 35 วัน ถือว่าช้าผิดปกติ อาจจะมีสาเหตุได้หลายอย่างเช่น การตั้งครรภ์ ถุงน้ำหลายใบในรังไข่ พังผืดมดลูก โรคไทรอยด์หรือต่อมไร้ท่อทำงานผิดปกติ ผนังมดลูกบาง ความเครียด ความกังวล

    โดยควรหาสาเหตุที่แน่ชัดและแก้ไขตามสาเหตุนั้นๆถ้าทำได้ การรับประทานยาปรับฮอร์โมนไปเลยโดยยังไม่แน่ใจสาเหตุนั้น อาจทำให้มีเลือดออกผิดปกติได้เช่นกัน

    กรณีนี้ถ้าเลือดลิ่มออกมามาก ปวดท้องน้อย ควรหยุดยาแล้วไปพบแพทย์ เลือดที่ออกมาอาจจะเป็นผลข้างเคียงจากยาที่ใช้ไม่ใช่เลือดประจำเดือนหรืออาจเป็นนเลือดประจำเดือนจริงๆก็ได้เช่นกัน ซึ่งอาจจะต้องดูต่อเนื่องว่าหลังจากหยุดยาไปแล้วรอบเดือนถัดไปประจำเดือนมาตามปกติหรือไม่