• มีบุตรยาก ปล่อยมาจะ 2 ปีแล้ว ควรซื้อยาปรับฮอร์โมนมากินไหม

  •  Alisa Kulalkorn
    สมาชิก
    สวัสดีคะคุณหมอ คือหนูต้องการที่จะมีลูกคะ ปล่อยมาจะ2ปีแล้วคะ แต่ประจำเดือนหนูมาไม่ปกติ เพื่อนเลยเเนะนำให้ซื้อยาปรับฮอร์โมนมากิน หนูเลยอยากจะถามว่า ถ้าซื้อยาปรับฮอร์โมนมากินจะทำให้มีลูกง่ายขึ้นไหมคะ และยาปรับฮอร์โมนตัวไหนถึงจะดี ขอบคุณคะ
    Alisa Kulalkorn  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Alisa Kulalkorn

    การมีประจำเดือนมาไม่ปกติ อาจบ่งบอกว่ามีการตกไข่ที่ไม่ปกติไปด้วย ทำให้มีบุตรได้ยาก

    ภาวะมีบุตรยากนั้น จะวินิจฉัยเมื่อไม่สามารถตั้งครรภ์ได้ภายใน 1 ปี โดยที่ไม่ได้ใช้วิธีคุมกำเนิดใดๆ และมีเพศสัมพันธ์อย่างสม่ำเสมอ สาเหตุอาจเกิดจาก สาเหตุทางฝ่ายหญิงเช่นมีมดลูกที่ผิดปกติ ท่อนำไข่ตีบตัน ไข่ตกไม่สม่ำเสมอ หรือสาเหตุจากฝ่ายชายเช่นจำนวนอสุจิน้อยหรือไม่แข็งแรง ส่วนสาเหตุอื่นๆ ทั้งจากฝ่ายหญิงและฝ่ายชาย เช่น อายุมาก สูบบุหรี่ ดื่มแอลกอออล์เป็นประจำ เป็นต้น

    แนะนำพบสูตินรีแพทย์เพื่อตรวจประเมินหาสาเหตุและแก้ไขตามสาเหตุนั้นๆ ไม่ควรซื้อยาปรับฮอร์โมนมากินเอง เพราะอาจทำให้มีผลข้างเคียงเช่นเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดและอาจไม่ได้แก้ไขปัญหาที่มีอยู่