• กำลังใช้ยาปรับฮอร์โมน​ตามแพทย์สั่ง แต่ลืมกินยาไป 1 อาทิตย์แล้ว ควรทำอย่างไร

  •  Kultida Yinjaroen
    สมาชิก
    ประจำเดือนมาผิดปกติหมอให้ยาปรับฮอร์โมน ต้องกินเป็นเวลา7วันและกินอี7วันเดือนถัดไป เริ่มกินวันที่25-31ต.คเดือนถัดไป​ เริ่ม25พ.ย-1ธ.ค เนื่องจากครั้งที่2ลืมคะ​ ผ่านไป1อาทิตย์ ควรทานต่อหรือหยุดไปเลยคะ
    Kultida Yinjaroen  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Kultida Yinjaroen

    การใช้ยาปรับฮอร์โมนเพื่อช่วยปรับสมดุลฮอร์โมนเพศหญิงให้กลับมาเป็นปกติ ทำให้รอบเดือนเป็นไปอย่างปกติ ไม่มีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดนั้น ควรรับประทานภายใต้การดูแลของแพทย์และใช้ยาตามที่แพทย์สั่ง ร่วมกับกลับไปติดตามอาการตามนัดอย่างต่อเนื่อง

    โดยปกติแล้วการกินยาอาจจะกินเป็นช่วงๆ และเว้นช่วงอาทิตย์ โดยหากลืมกินไป 1 อาทิตย์แล้วนั้น อาจจะทำให้ประสิทธิภาพของยาคลาดเคลื่อนไป การจะกินต่อจากตอนนี้นั้น อาจจะทำให้มีเลือดออกผิดปกติได้ แนะนำว่าควรกลับไปพบแพทย์ที่จ่ายยามาโดยเร็วเพื่อสอบถามว่าภาวะที่เป็นอยู่ และปริมาณฮอร์โมนที่กินอยู่นั้น จำเป็นต้องกินต่อเนื่อง หรือกินไปช่วงเดียว แล้วรอให้รอบเดือนมาก่อนได้ หรือหากต้องการจะกิน ให้สังเกตเรื่องเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด หากเลือดออกผิดปกติมาก หรือรอบเดือนกลับขาดหายไป ควรรีบไปพบแพทย์