• เป็นประจำเดือนมา 1 เดือน 21 วัน ยังไม่หยุดเลย มีวิธีไหนทำให้ประจำเดือนหยุดได้

  •  Faii Rattanahon
    สมาชิก
    ตอนนี้เป็นประจำเดือนมา 1เดือน 21วัน แต่ก้อยังไม่ได้ไปพบแพทย์ มีวิธีไหนที่จะทำให้ประจำเดือนหายบ้างคะ เป็นมาตั้งแต่วันที่ 21 เมษายน 2561 จนถึงวันนี้ก้อยังไม่เลยค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Faii Rattanahon,

                    การมีประจำเดือนมาเป็นเวลานานมากกว่า7 วัน (menorrhagia) อาจเกิดได้จาก

                  1. การตั้งครรภ์ที่ผิดปกติ เช่น แท้งคุกคาม แท้งไม่ครบ ครรภ์ไข่ปลาอุก เป็นต้น แต่มักจะมีอาการปวดท้องน้อยร่วมด้วย หากมีเพศสัมพันธ์ ต้องนึกถึงสาเหตุนี้ไว้ด้วยค่ะ

                  2. ความผิดปกติที่มดลูก เช่น เนื้องอกมดลูก เยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ เยื่อบุโพรงมดลูกหนาตัวผิดปกติ มะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก มะเร็งปากมดลูก เป็นต้น

                  3. การทำงานผลิตฮอร์โมนของรังไข่ผิดปกติ เช่น ภาวะที่มีถุงน้ำในรังไข่หลายใบ แต่มักพบในช่วงวัยรุ่น หรืออาจเป็นอาการที่พบในช่วงวัยใกล้หมดประจำเดือนก็ได้

                  4. มีโรคในระบบอื่นๆ เช่น มีภาวะเกร็ดเลือดต่ำ ภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนต่ำ เป็นต้น

                  หากมีเลือดออกติดต่อกันนานเป็นเดือนดังกล่าว ควรไปพบแพทย์เฉพาะทางสูติ-นรีแพทย์ แพทย์อาจต้องตรวจภายในหรือตรวจด้วยอัลตราซาวด์เพื่อหาสาเหตุค่ะ ไม่แนะนำให้ซื้อยาปรับฮอร์โมนมาทานเองค่ะ ยาปรับฮอร์โมนนั้นจะใช้ได้ผลเมื่อไม่มีโรคต่างๆ ดังกล่าวข้างต้นค่ะ