• เป็นต่อมน้ำเหลืองโตที่คอ ได้ยาปฏิชีวนะมา ยาปฎิชีวนะจะเเสดงผลในกี่วัน

  •  Pattharaphong Khongsa
    สมาชิก
    ผมมีต่อมน้ำเหลืองที่คอโตประมาณ 2 เซน 1 ก้อน เเละ ก้อนเล็กๆไม่ถึงเซนอีกในบริเวณเดียวกัน เขาให้ยาปฎิชีวนะมา อยากทราบว่า โดยปกติจะเริ่มยุบในกี่ชั่วโมงครับหรือว่ากี่วัน
    Pattharaphong Khongsa  Pattharaphong Khongsa
    สมาชิก
    เพิ่มเติมครับ หลังผมกินยาไปได้ 1 วัน บริเวณต่อมน้ำเหลืองที่โตก่อนหน้านี้ไม่เจ็บ เเต่ตอนนี้รู้สึกอุ่นๆเเละถ้าไปกดจะเจ็บนิดๆนี่คือยาได้ผลหรือเปลาาครับ
    Pattharaphong Khongsa  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Pattharaphong Khongsa

    การมีต่อมน้ำเหลืองที่คอโต อาจจะมีสาเหตุต่างๆเช่น ต่อมน้ำเหลืองโตหลังการอักเสบหรือติดเชื้อบริเวณหู คอ จมูก หรือเป็นก้อนจากสาเหตุอื่นเช่น เนื้องอกไขมัน ต่อมน้ำลายโต ถุงน้ำในต่อมไขมันอุดตัน หรือถ้าต่อมน้ำเหลืองโตเรื้อรัง อาจต้องหาสาเหตุอื่นๆเช่นมะเร็งต่อมน้ำเหลือง หรือมะเร็งจากบริเวณอื่นๆแล้วลุกลามมาต่อมน้ำเหลือง ร่วมด้วย

    โดยถ้าเป็นการติดเชื้อที่ต่อมน้ำเหลือง หลังได้ยาปฏิชีวนะที่ตรงกับเชื้อที่เป็น อาการควรจะค่อยๆดีขึ้นภายใน 72 ชั่วโมง และเมื่อกินยาครบตามแพทย์สั่ง อาการควรจะใกล้หายสนิท

    แนะนำสังเกตอาการหลังใช้ยา ถ้ายังไม่หายขาด ต่อมน้ำเหลืองโตเรื้อรัง ควรกลับไปพบแพทย์