• กินยาคุมกำเนิดอยู่ สามารถกินยาบำรุงเลือดยี่ห้อต่าง ๆ ได้ไหม

  • กินยาคุมสามารถกินยาบำรุงเลือดได้มั้ย

    สวัสดีค่ะ คุณ พ. พิมพ์ลภัส,

                        ยาบำรุงเลือดยี่ห้อเฮโมวิด เป็นยาที่ประกอบด้วยธาตุเหล็กและวิตามินบี ซึ่งหากจะทานร่วมกับยาคุมกำเนิด ก็สามารถทานได้ ไม่ได้มีผลต่อประสิทธิภาพของยาคุมกำเนิดค่ะ

                         อย่างไรก็ตาม หากยังไม่ได้รับการวินิจฉัยที่แน่นอนว่ามีภาวะโลหิตจางจากการขาดธาตุเหล็ก ก็ไม่ควรทานโดยไม่จำเป็น เพราะอาจได้รับผลข้างเคียงต่างๆ โดยไม่จำเป็น เช่น  อุจจาระเป็นสีดำ ท้องผูกหรือท้องเสีย คลื่นไส้ อาเจียน แสบร้อนกลางอก เบื่ออาหาร ปัสสาวะมีสีคล้ำ เป็นต้น

                          นอกจากนี้ หากมีภาวะธาตุเหล็กในร่างกายเกิน หรือมีภาวะโลหิตจางจากโรคอื่นๆ เช่น โรคเม็ดเลือดแดงแตกง่ายชนิดต่างๆ รวมถึงโรคธาลัสซีเมีย อาจทำให้เกิดอันตรายจากการมีธาตุเหล็กในร่างกายเกินได้

                          แต่หากได้รับการวินิจฉัยที่แน่นอนแล้วว่ามีภาวะโลหิตจางจากการธาตุเหล็ก ก็สามารถทานได้ค่ะ