• แม่เป็นเลือดจาง หมอให้เลือด 3 ถุงแล้ว แต่ค่าเลือดยังไม่เพิ่มขึ้น ควรทำอย่างไร

  •  Ai Wichan
    สมาชิก
    สวัสดีดีค่ะแม่เป็นเลือดจางให้เลือด3กระปุกแล้ว แต่ค่าเลือดไม่เพิ่มขึ้น ยังลดลงเรื่อยๆๆๆ
    Ai Wichan  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Ai Wichan

    ภาวะโลหิตจางคือการมีเม็ดเลือดแดงในเลือดน้อยกว่าคนปกติ การรักษาคงต้องขึ้นกับสาเหตุค่ะว่าเกิดจากสาเหตุอะไร เช่นถ้าเป็นโลหิตจางแต่กำเนิดเช่นโรคธาลัสซีเมีย อันนี้คงรักษาให้หายขาดไม่ได้ แต่สามารถติดตามอาการและกินวิตามินบำรุงเม็ดเลือดได้ ถ้าเกิดจากการขาดธาตุเหล็ก อาจรับประทานอาหารที่มีธาตุเหล็กเช่นเนื้อแดง ผักใบเขียวให้มากขึ้น หรือถ้าเกิดจากการเสียเลือดเช่นเลือดประจำเดือนมามากผิดปกติ อาจจะต้องพบสูตินรีแพทย์เพื่อหาสาเหตุของเลือดประจำเดือนที่ออกมากและรักษาตามสาเหตุนั้น หรือเกิดจากการติดเชื้อรุนแรงในร่างกาย ก็ต้องรักษาการติดเชื้อให้หาย เป็นต้น

    โดยการทานยาบำรุงเลือดนั้นจะช่วยได้แค่บางสาเหตุของโรคโลหิตจางเท่านั้น และต้องดูว่ายาบำรุงเลือดนั้นเป็นวิตามินตัวใด เช่นถ้าเป็นเรื่องของการขาดธาตุเหล็กอาจจะรับประทานจนค่าเลือดกลับมาใกล้ปกติ หรือถ้าเป็นสาเหตุอื่นๆก็ต้องรักษาตามสาเหตุ ดังที่กล่าวไป

    แนะนำสอบถามแพทย์ที่ดูแลโดยตรงว่าเป็นโลหิตจางจากสาเหตุใด และแก้ไขที่สาเหตุด้วยได้หรือไม่