• กินยาคุมฉุกเฉินไปหลายครั้ง รู้สึกว่ามดลูกแห้ง เป็นไปได้ไหม ควรทำอย่างไร

  •  Chanokchon Chongsiri
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอหนูอายุ 15 ปีหนูมีเรื่องจะปรึกษาคือเมื่อวันที่ 6 เมษายนปี 62 หนูกินยาคุมฉุกเฉินไป 1 (กินครั้งแรกตอนอายุ 14)ครั้งและวันที่ 25 เดือนพฤษภาคมกินไป 1 ครั้ง และหนูก็ไม่ได้กินอีกจนเลย จนวันที่ 23 มกราคม ปี 63 หนูกินอีก 1 ครั้ง และวันที่ 9 มีนาคม กินไปอีกครั้ง ปละล่าสุดหนูกินวันที่ 18 เดือนพฤษภาคม หนูคิดว่าตอนนี้มดลูกหนูน่าจะแห้ง พอจะมียาบำรุงอะไรไมคะที่ทำให้มดลูกกลับมาแข็งแรง หรืออาหารก็ได้ค่ะ หนูตั้งใจจะไม่กินยาคุมฉุกเฉินอีกแล้ว เพราะรวมๆหนูกินไปแล้ว 5 ครั้ง หนูกลัวมีลูกไม่ได้ค่ะ
    Chanokchon Chongsiri  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Chanokchon Chongsiri

    การใช้ยาคุมกำเนิดฉุกเฉินบ่อยๆนั้น มีผลข้างเคียงที่พบได้บ่อยๆก็คือเรื่องเลือดออกผิดปกติประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอ ผลในระยะยาวไม่ได้แน่ชัดว่าปลอดภัย 100% แต่ก็ยังไม่ได้มีรายงานว่าการใช้ยาคุมฉุกเฉินจะทำให้มีภาวะมีบุตรยากอย่างชัดเจน

    ในกรณีนี้ที่ประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอ มาบ้างไม่มาบ้างนั้นอาจมีสาเหตุมาจากการที่ฮอร์โมนจากรังไข่ไม่สมดุล ถุงน้ำหลายใบในรังไข่ พังผืดมดลูก ความผิดปกติของไทรอยด์ในร่างกาย ไม่น่าจะใช่ภาวะที่เป็นผลตามมาที่ชัดเจนของการใช้ยาคุมฉุกเฉินบ่อยๆ

    แนะนำพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุที่ชัดเจนของการทำให้ประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอต่อไป เบื้องต้นงดการใช้ยาคุมฉุกเฉินบ่อยๆ ถ้าต้องการคุมกำเนิดควรใช้ถุงยางอนามัยหรือยาคุมกำเนิดแบบแผง ฉีดยาคุม ฝังยาคุมจะดีกว่าเพราะประสิทธิภาพที่สูงกว่าและผลข้างเคียงที่น้อย และในระยะยาวก็ปลอดภัย ไม่ควรซื้อยาปรับฮอร์โมนหรือยาที่อ้างว่าช่วยบำรุงมดลูกมาใช้เอง เพราะไม่มีความจำเป็นใดๆ ยาคุมฉุกเฉินไม่ได้ทำให้มดลูกเสียหายถาวรค่ะ สามารถกินอาหารได้ทุกอย่างไม่มีข้อห้าม เน้นให้ครบ 5 หมู่และเป็นอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย