• อยากสอบถามเรื่องยาบำรุงตับที่โฆษณา ว่าสามารถรักษาโรคไวรัสตับอักเสบบีได้นั้นจริงหรือไม่

  •  Paull
    สมาชิก
    สวัสดีครับคุณหมอ พอดี ผมเป็นไวรัสตับอักเสบบีไปตรวจแล้วคุณหมอ บอกว่า ค่า ตับยังปกติดีครับ ทีนี้ผมเห็นโฆษณาในเฟสบุ๊คครับ ว่ามี ยาบำรุงตับ ดีท็อกตับ ผมอ่านรีวิวดู คนใช้ก็บอกว่าใช้แล้วดีขึ้น ดีจริง อยากถามหมอควรซื้อมากินไหมครับ กลัวกินแล้วตับจะทำงานหนักกว่าเดิมเลยอยากขอคำปรึกษาครับ ขอบคุณคุณหมอมากนะครับ
    สวัสดีค่ะ คุณ Paull การติดเชื้อไวรัสตับอักเสบบี สามารถทำให้คนไข้เกิดภาวะตับอักเสบ ภาวะตับแข็ง และมะเร็งตับได้ค่ะ การรักษาในปัจจุบันมียาต้านไวรัสที่เฉพาะต่อเชื้อไวรัสตับอักเสบบีนี้ แต่การรักษานั้นจะแพทย์จะพิจารณาจ่ายยาเมื่อมีข้อบ่งชี้ค่ะ ดังนั้นแพทย์จะนัดติดตามอาการ และดูผลตรวจทางห้องปฏิบัติการเป็นระยะๆ การใช้ยาบำรุงตับอื่นๆหรือการดีท็อกนั้นยังไม่มีงานวิจัยใดๆรองรับ และยังไม่ถือเป็นแนวทางการรักษาที่ได้มาตรฐาน. นอกจากนี้จะก่อให้เกิดอันตรายได้ค่ะ **ดังนั้นแนะนำคุณ Paull ให้ติดตามการรักษากับแพทย์สม่ำเสมอ และหลีกเลี่ยงการใช้ยาบำรุงหรือการดีท็อกตับนะคะ