• ถ้าเสียชีวิตจากการกินยานอนหลับเกินขนาด จะสามารถตรวจพบเจอในร่างกายประมาณกี่วัน

  •  Wan Whale
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ คือหนูสงสัยว่ายานอนหลับสามารถอยู่ในร่างกายของศพได้นานกี่วันหรอคะ? เป็นการกินเข้าไปก่อนที่จะเสียชีวิตจากสาเหตุอื่นค่ะ สอบถามเพื่อเป็นข้อมูลประกอบในการแต่งนิยายเท่านั้นค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Wan Whale,

                          หากเสียชีวิตหลังจากทานยานอนหลับไปไม่นาน คือไม่เกิน 1 ชั่วโมง เมื่อตรวจชัณสูตรศพ อาจพบยาในกระเพาะอาหารได้ แต่หากทานยาไปหลายชั่วโมงแล้วจึงเสียชีวิต ก็จะไม่พบส่วนของเม็ดยาในกระเพาะอาหารอีก ทั้งนี้ ในกรณีที่ต้องการพิสูจน์ว่ามีการทานยานอนหลับเข้าไปหรือไม่ ก็จะทำการเก็บน้ำล้างจากกระเพาะอาหาร น้ำปัสสาวะในกระเพาะปัสสาวะ เลือด น้ำดี เนื้อเยื่อตับ ไปตรวจทางห้องปฏิบัติการเพื่อตรวจหาสารเคมีของยานอนหลับว่ามีหรือไม่ค่ะ ซึ่งหากศพยังไม่เน่า ก็จะยังสามารถตรวจได้อยู่ แต่หากศพเน่าแล้ว เช่น เกิน 2 วันขึ้นไป ก็อาจตรวจไม่ได้แล้วค่ะ