• การทานยาธาตุเหล็ก มีผลทำให้ประจำเดือนมาคลาดเคลื่อนไหม

  •  k1234
    สมาชิก
    ทานยาธาตุเหล็กมีผลทำฝห้ประจำเดือนมาคลาดเคลื่อนไม่ค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ K1234,

                           การทานยาเสริมธาตุเหล็ก ไม่ได้มีผลต่อการมาของประจำเดือนค่ะ เพราะธาตุเหล็ก ไม่ได้ไปมีผลต่อการทำงานของรังไข่ หรือการผลิตฮอร์โมนเพศจากต่อมใต้สมองค่ะ

                           สำหรับปัจจัยที่จะทำให้ประจำเดือนมาไม่ปกติ ได้แก่ การมีความเครียด ทำงานหนัก ออกกำลังกายมากไป พักผ่อนน้อย อดนอน นอนดึก อดอาหาร มีน้ำหนักลด หรือมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นเร็ว มีการเจ็บป่วยไม่สบาย มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนผิดปกติ มีภาวะถุงน้ำจำนวนมากในรังไข่ หรือมีโรคของมดลูกเป็นต้น