• มีตุ่มใสที่คอ เป็นตุ่มอะไร ทำอย่างไรจึงจะหาย

  • แฟนมีตุ่มใส่ที่คอคะอยากทราบว่าเปนตุ่มอะไรคะ และใช้ยาอะไรรักษาคะ

    คุณ ศศิธร

    ตุ่มใสที่คอ อาจเกิดจาก

    -ภูมิแพ้  จากสารเคมี  สายสร้อยคล้องคอ เสื้อผ้า ปกเสื้อ น้ำมันใส่ผม สบู่ ใช้ยาแก้กินและทาภายนอก

    -ต่อมไขมันอักเสบ ที่ผิวหนัง จะอักเสบเป็นหนองเหมือนสิว  ให้ทานยาฆ่าเชื้อ แบคทีเรีย

    -การแพ้พวก จากกรรมพันธุ์ Atopic dermatitis  จะมีเม็ดใสๆและเปลี่ยนเป็นแผ่นหนังเป็นขุย  ยิ่งเกายิ่งคัน  การรักษาทายาแก้แพ้ภายนอก และยาแก้แพ้ทาน

    -แมลงสัตว์กัดต่อยได้บริเวรที่คอ  การรักษาตามอาการ ทาและกินยาแก้แพ้

    ถ้าอาการไม่ดีขึ้นควรไปพบแพทย์ เพื่อความปลอดภัยดีกว่าครับ