• สงสัยว่าจะเป็นหนองใน ซื้อยามากินเอง ตอนนี้ยังมีปัสสาวะเป็นเลือด ควรทำอย่างไร

  •  Krisss
    สมาชิก
    เป็นหนองในครับได้ประมาณ2อาทิตย์แล้วไม่กล้าไปพยแพทย์เลยซื้อเพนนิสลิน500000มาทานเอง ตอนนี้ไม่หายแถมเวลาถ่ายออกมามีเลือดหยดออกมาด้วยเวลาปัสวะก้อมีเลือดไหนออกตามมาครับ... ผมจะเป็นอะไรมากมั้ยครับ
    Krisss  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Krisss

    หนองในจะมี 2 ชนิดคือหนองในแท้ และหนองในเทียม ซึ่งก็เป็นเชื้อแบคทีเรียที่เป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์เหมือนกัน ปกติถ้าพบเชื้อใดเชื้อหนึ่งก็จะรักษาอีกเชื้อควบคู่กันไปเลย เพราะมักเจอไปด้วยกัน อาการก็มักมาคล้ายกันคือมีอาการปัสสาวะแสบขัด มีหนองหรือเลือดไหลจากท่อปัสสาวะในเพศชาย

    การรักษาหนองในแท้คือการฉีดยาฆ่าเชื้อชื่อ ceftriaxone เข้ากล้าม 250 mg เพียง 1 ครั้ง เนื่องจากเชื้อดื้อยาบ่อย จึงได้มีการปรับเปลี่ยนให้ใช้ปริมาณที่มากขึ้นเช่น 500 mg หรือ 1 gm ในบางสถานพยาบาลแล้ว  ส่วนโรคหนองในเทียม การรักษาจะใช้ยาทานเป็นหลัก เช่น azithromycin 1 กรัม 1 ครั้ง, doxycycline 100 มิลลิกรัม วันละ  2 ครั้ง นาน 1-2 สัปดาห์

    ในกรณีนี้ไม่แนะนำให้ซื้อยามากินเองเป็นอย่างยิ่ง เนื่องจากยังไม่ทราบการวินิจฉัยที่แน่ชัด คือมันยังมีเชื้ออื่นๆนอกจากหนองในที่ทำให้ปัสสาวะเป็นหนองหรือเป็นเลือดได้นะคะ ต้องไปตรวจคัดกรองโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ทางปัสสาวะจึงจะทราบ แนะนำไปพบแพทย์ให้ได้การวินิจฉัยที่แน่นอนก่อนและรับประทานยาตามที่แพทย์สั่งเท่านั้น เพื่อป้องกันการลุกลามของโรคและการเกิดเชื้อดื้อยาตามมาค่ะ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น งดการมีเพศสัมพันธ์ในช่วงนี้ไปก่อนจนกว่าโรคจะหาย ใช้ถุงยางอนามัยทุกครั้ง และไม่ควรเปลี่ยนคู่นอนบ่อยๆ