• ได้ยาจากแพทย์ มี Omeprazole , Hyoscine และ Simethicone ได้กินติดกันในเวลาอันใกล้ จะเกิดผลอะไรไหม

  •  Grace Raweejarat
    สมาชิก

    ยาที่ได้รับจากแพทย์มีการกินอย่างไรคะ มีomeprazole , Hyoscine และ Simethicone คือมีการกินติดกันในเวลาอันใกล้จะเกิดผลอะไรไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Grace Raweejarat,

                       Omeprazole เป็นยาลดการหลั่งกรด ใช้ในการรักษาแผลในทางเดินอาหาร เช่น แผลในลำไส้เล็กส่วนต้น แผลในกระเพาะอาหาร หลอดอาหารอักเสบ และ รักษาภาวะการหลั่งกรดมากเกิน การทานยาชนิดนี้ ควรก่อนอาหารอย่างน้อย 30 นาทีถึง 1 ชั่วโมง ทานวันละ 1-2 ครั้ง ผลข้างเคียงที่พบได้แก่ ท้องเสีย ท้องผูก คลื่นไส้ อาเจียน ปวดท้อง ปวดศีรษะ วิงเวียน อ่อนเพลีย ผื่นขึ้น เป็นต้น

                        Hyoscine เป็นยาที่ออกฤทธิ์ไปคลายกล้ามเนื้อเรียบบางส่วนในระบบทางเดินอาหารและทางเดินปัสสาวะ จึงใช้รักษาอาการปวดเกร็งบริเวณช่องท้องจาก กระเพาะปัสสาวะ ลำไส้ และบรรเทาอาการปวดบีบในท้องที่อาจเกี่ยวข้องกับโรคถุงผนังลำไส้ใหญ่ และโรคลำไส้แปรปรวน

                          การทานยาชนิดนี้ จะทานเฉพาะเมื่อมีอาการ และสามารถทานยาซ้ำได้ทุก ๆ 6-8 ชั่ว โมง ไม่เกินวันละ 4 ครั้ง ผลข้างเคียงที่อาจพบได้ เช่น ปวดศีรษะ, เวียนหัว ง่วงนอน ปากแห้ง คอแห้ง กลืนลำบาก คลื่นไส้ อาเจียน ท้องอืด ท้องผูกอ่อนเพลีย ความดันต่ำในท่ายืน ผิวแห้ง ผิวไวต่อแสง มีปัญหาเกี่ยวกับดวงตา เช่น ตาพร่า ตามัว ตาแห้ง ตาไม่สู้แสง ปัสสาวะลำบาก ปัสสาวะขัด เป็นต้น

                         Simethicone เป็นยาขับลม ที่ช่วยบรรเทาอาการจุกเสียด ท้องอืด แน่นท้อง ปวดท้อง เนื่องจากแก๊สส่วนเกินในระบบทางเดินอาหาร โดยจะเข้าไปช่วยลดแรงตึงผิวของฟองแก๊สขนาดเล็กให้แตกตัวและรวมกันเป็นฟองใหญ่เพื่อกำจัดออกได้ง่าย ยาชนิดนี้ จะไม่ถูกดูดซึมจากระบบทางเดินอาหาร และจะถูกขับออกมากับอุจจาระ ผลข้างเคียงจึงแทบไม่ค่อยพบ การทานยาชนิดนี้ จะทานวันละ 3 - 4 ครั้งหลังอาหาร วิธีการทานขึ้นกับรูปแบบยาที่ได้มา หากเป็นเม็ดเคี้ยว ก็ต้องเคี้ยวก่อนที่กลืนลงไป

                         ทั้งนี้ หากแพทย์จ่ายยาทั้ง 3 ชนิดนี้มาให้ทาน ก็สามารถทานร่วมกันได้ค่ะ โดยทานตามเวลาของยาแต่ละชนิด หากทานแล้ว ไม่ได้เกิดผลข้างเคียงผิดปกติอะไรรุนแรง ก็สามารถทานต่อไปได้ค่ะ