• ยาที่ทำให้รอยเกลื้อนหายไปมีไหม ขอวิธีที่ไม่ให้กลับมาเป็นอีก

  •  Knoww Knoww
    สมาชิก
    เกลื้อน เกิดจากการติดเชื้อราบริเวณผิวหนัง มักไม่หายเอง ต้องใช้ยาทาฆ่าเชื้อรา ควบคู่กับยาที่ช่วยผลัดเซลล์ผิวหนังชั้นนอกออก ต้องทาต่อเนื่องเป็นระยะเวลานาน อาจจะมากกว่าหนึ่งเดือนถึงเห็นผล และต้องดูแลรักษาความสะอาดเสื้อผ้า ร่างกาย ของใช้ ไม่ให้อับชื้น ควรซักตากแดดบ่อยๆ ถึงจะเห็นผล แล้ว ยาที่ช่วยผลัดเซลล์ผิวหนังชั้นนอก
    Knoww Knoww  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Knoww Knoww

    เกลื้อนเป็นโรคติดเชื้อราที่ผิวหนังทั่วไปชนิดหนึ่ง เกิดจากราที่อาศัยอยู่ตามผิวหนัง ปรากฏในลักษณะเป็นดวงเล็ก ๆ ที่อาจมีสีเข้มหรือสีอ่อนกว่าสีผิวปกติบริเวณรอบ โดยมักเกิดขึ้นที่ลำตัวหรือต้นแขน

    การรักษาขึ้นกับว่าเป็นมากน้อยแค่ไหน หากเป็นแค่บริเวณไม่มาก อาจใช้เป็นครีมขจัดเชื้อรา โดยทาวันละ 1-2 ครั้ง ยาต้านเชื้อราประเภทครีม ได้แก่ โคลไตรมาโซล (Clotrimazole) ไมโครนาโซล (Miconazole) และเทอร์บินาฟีน (Terbinafine) เป็นต้น หากเป็นบริเวณกว้างหรือทาครีมแล้วไม่หาย อาจมีข้อบ่งชี้ในการใช้ยาฆ่าเชื้อราแบบรับประทานซึ่งควรปรึกษาแพทย์อีกครั้ง

    การรักษาโรคเกลื้อนอาจต้องใช้เวลาหลายสัปดาห์หรือเป็นเดือนกว่าผิวหนังจะกลับมาเป็นสีปกติ แนะนำกลับไปติดตามอาการกับแพทย์ร่วมด้วยค่ะ