• มีตุ่มบริเวณหน้าอก บางตุ่มเป็นหนอง เป็นตุ่มอะไร ทำอย่างไรจึงจะหาย

  •  Bomm Phatthida
    สมาชิก
    มีตุ่มตรงบริเวณหน้าอก เป็นตุ่มนู้นๆขึ้นบางครั้งบีบเป็นหนองบางอันบีบไม่ได้แต่เป็นนู้นๆขึ้น ไม่หายสักที ยากรู้ว่าเป็นอะไรค่ะ มียาทาแล้วหายไหมคะ

    คุณ Bomm

    ตุ่มผิวหนัง อาจเกิดจากสาเหตุ

    1.จากต่อมไขมันของขุมขนอักเสบ เรียกว่า ขนคุด  ส่วนใหญ่จะหายได้เอง ถ้าไม่ใช้ยาทาพวกครีม วิตามิน เอ หรือ ผสมยากรดแลคติด ยูเรีย กรดSalicylic เพื่อขจัดผิวหนังบางส่วนออกไป

    2.ตุ่มจากภูมิแพ้  Eczema ที่อาจเกิดจากกรรมพันธุ์ (Atopic ) รวมทั้งตุ่มใสจากต่อมเหงื่ออักเสบ (Dyshidrotic Eczema) หรือเกิดจากสัมผัสกับสารที่ก่อให้เกิดการแพ้ ครีมโลชั่นบำรุงผิว สบุ่ แป้ง  เสื้อใน ยกทรง ผู้ป่วยมักมีอาการคัน การรักษาต้องใช้ ยาครีมพวก Steroid และหรือ ทานยาแก้แพ้

    3.ผิวหนังอักเสบ รูขุมขนอักเสบ สิว ฝีหนอง จากการติดเชื้อ แบคทีเรีย เชื้อราไวรัส พวกเริม  หูด การรักษาตามเชื้อที่วินิจฉัยได้ทั้งยาทาน และยาทา

    4.ถ้าตุ่มใหญ่อาจเกิดจากก้อนไขมัน Lipoma    หรือถุงไขมัน Sebaceuos cyst รักษาโดยการผ่าตัด

    5.แพ้ยาที่ทานประจำหรือ ยาต่างๆเช่น Steroid acne มักเป็นตุ่มเหมือนสิวที่หน้าอก  จากยาคุมกำเนิดบางชนิดที่มีฮอร์โมน ต้องทายา และทานยาแก้แพ้

    คำแนะนำ  ควรรักษาสุขภาพไม่เครียด ไม่วิตกกังวล ออกกำลังกายให้สม่ำเสมอ พักผ่อนให้เพียงพอ และควรไปพบแพทย์เพื่อให้ได้การวินิจฉัยและการรักษาที่ถูกต้อง เพราะจำเป็นต้องอาศัยข้อมูลทางคลินิกมากกว่านี้ครับ