• รู้สึกคันที่รูทวารหนักเหมือนตัวอะไรดุ๊กดิ๊กอยู่ ก้อเลยไปซื้อยาถ่ายพยาธิมาทาน

  •  Bobby Maru
    สมาชิก

    สวัสดีครับ คุณหมอ ผมอยากทราบว่ายาถ่ายพยาธิที่มีขายตามท้องตลาดนั้น มีฤทธิ์ฆ่าหรือกำจัดพยาธิ ที่อยากทราบก้อคือ ฤทธิ์ของตัวยานั้นจะคอยกำจัดพยาธิได้กี่วัน กี่เดือน หรือระยะเวลาที่ฤทธิ์ยาทำงานออกฤทธิ์ คือผมรู้สึกคันที่รูทวารหนักเหมือนตัวอะไรดุ๊กดิ๊กอยู่ ก้อเลยไปซื้อยาถ่ายพยาธิมาทาน  ผ่านมาประมาณ 20 วัน ก้อมีอาการดังกล่าวเกิดขึ้นมาอีก จึงอยากทราบว่าสาเหตุมาจากยาหมดฤทธิ์หรือว่าการรับประทานอาหารของผม  ขอรบกวนสอบถามคุณหมอตามนี้ครับ

     สวัสดีค่ะคุณ Bobby Maru

        อาการคันรอบทวารหนักนั้นเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น การระคายเคืองของผิวหนังบริเวณรอบทวารหนัก อาจเกิดจากการเสียดสี การใช้ผลิตภัณฑ์ที่ก่อให้เกิดการระคายเคือง หรือการขับถ่ายบ่อยเกินไป นอกจากนี้ยังอาจเกิดได้จากสาเหตุอื่น ๆ เช่น ริดสีดวงทวารหนัก ผิวหนังอักเสบบริเวณทวารหนัก ก้อนเนื้อบริเวณทวารหนัก เป็นต้น ส่วนสาเหตุการติดเชื้อพยาธินั้นเป็นเพียงสาเหตุหนึ่งที่อาจเกิดขึ้นได้เช่นกัน

    การรับประทานยาฆ่าพยาธิหรือยาถ่ายพยาธินั้นใช้ในกรณีที่วินิจฉัยแล้วว่าเกิดการติดเชื้อพยาธิเท่านั้น จึงอาจทำให้อาการคันหายไปเฉพาะในกรณีที่เกิดจากการติดเชื้อพยาธิเท่านั้น นอกจากนี้ การรับประทานยาฆ่าพยาธิยังอาจเกิดการแพ้ยา หรืออาจเกิดผลข้างเคียงที่รุนแรงได้ เช่น ยา อัลเบนดาโซลที่นิยมใช้ในการรักษาพยาธิหลายชนิด อาจทำให้เกิด ไขกระดูกทำงานผิดปกติและตับอักเสบได้ เป็นต้น

    แนะนำว่า หากยังมีอาการคันอยู่ ไม่หายไป ควรปรึกษาแพทย์ เพื่อรับการตรวจร่างกาย และอาจต้องตรวจเพิ่มเติมอื่น แล้วจึงให้การวินิจฉัยและการรักษาที่ถูกต้องเหมาะสมต่อไปค่ะ