• ทานยาเขียวร่วมกับยาต้านไวรัสที่รักษาโรคอีสุกอีใส ได้หรือไม่

  • สวัสดีค่ะคุณหมอ ดิฉันเป็นตุ่มน้ำใสๆ ตามใบหน้าและลำตัวออกยังไม่เยอะ ไปหาหมอหมอสงสัยว่าจะเป็นอีสุกอีใส เลยให้ยาต้านไวรัสมากิน แต่แม่บอกให้กินยาเขียวผสมน้ำกินอยากทราบว่ากินยาต้านไวรัสคู่กับน้ำที่ผสมยาเขียวได้ไหมค่ะ
    สวัสดีค่ะ คุณ พิจิตร ติคำรัมย์ การรักษาอีสุกอีใสนั้นสามารถรักษาด้วยวิธีการประคับคองร่วมกับการใช้ยาต้านไวรัส ซึ่งยาต้านไวรัสนี้จะลดความรุนแรงของโรคในรายที่เป็นรุนแรง และลดการเกิดภาวะแทรกซ้อน เช่น ปอดอักเสบ เป็นต้น การใช้ยาต้านไวรัสจะได้ประสิทธิภาพสูงสุดเมื่อรับประทานภายใน 24ชม.หลังจากเริ่มมีอาการ ตัวยาต้านไวรัสชนิดนี้มีปฏิกิริยากับยาฆ่าเชื้อชนิดอื่นได้บ้างค่ะ ส่วนยาเขียวไม่มีข้อมูลการศึกษาทางการแพทย์ที่สนับสนุนในการรักษาโรคอีสุกอีใสได้ชัดเจน ผู้ป่วยบางรายอาจพบว่ามีตุ่มน้ำออกมากขึ้นได้หลังจากรับประทานยา และไม่มีข้อมูลสนับสนุนว่ารับประทานร่วมกับยาต้านไวรัสแล้วผลการรักษาเป็นอย่างไร. ดังนั้นคุณ พิจิตร อาจต้องพิจารณาการรับประทานยาเขียว ตามข้อมูลเบื้องต้นอีกทีนะคะ