• กินยาต้านไวรัส oseltamivir ผิด จากสองเวลาต่อวันเป็นสามเวลาต่อวัน ยาเลยไม่ครบห้าวัน จะเป็นอะไรไหม

  •  Na
    สมาชิก
    รบกวนสอบถามครับ เมื่อคืนวันที่ 15 และ 16 ผมเป็นไข้สูงประมาณ 38องศา ไข้ไม่ยอมลด ช่วงบ่ายของวันที่ 17 ไป รพ หมอให้ยา oseltamivir 10 เม็ด ให้ทาน 2เวลา โดยเริ่มทานมื้อเย็น 1 เม็ด แล้ววันที่ 18 กับ 19 ผมทานยาผิดไปทาน 3 เวลา (รวมสองวัน 6 เม็ด) ตอนนี้เหลือยา 3เม็ด ทำให้ยาไม่ครบ 5 วันแบบนี้จะเป็นอะไรไหมครับ หรือต้องกลับไป รพ เพื่อขอรับยาเพิ่มให้ครบ
    Na  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Na

    Oseltamivir (โอเซลทามิเวียร์) เป็น ยาต้านไวรัสชนิดหนึ่ง มีหน้าที่ยับยั้งการทำงานของเชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ A และ B

    โดยควรรับประทานวัันละ 2 เวลาติดต่อกัน 5 วัน

    หากรับประทานผิดไปแล้วดังกล่าวมา แนะนำกินให้ครบ 10 เม็ดตามที่แพทย์จ่ายดูก่อน ถ้าอาการหายดีแล้ว ก็ไม่จำเป็นต้องกลับไปรับยาเพิ่ม แต่ถ้ายังมีไข้สูง ไอ หรือปวดเมื่อยตามตัวมาก ควรกลับไปพบแพทย์และแจ้งเรื่องกินยาผิดให้แพทย์ทราบ