• การรับประทานยาต้านเศร้าจะมีผลต่อการกำเริบของอาการถุงน้ำในรังไข่หรือไม่

  •  HeiXiazi
    สมาชิก
    เเต่เดิมเป็นซีสต์ในรังไข่อยู่เเล้ว 3 ซม ครบปีติดตามตลอด ขนาดเท่าเดิมคงที่ ไม่ขยาย เเต่เผอิญพึ่งได้กลับมาใช้ยานอนหลับ ยาต้านเศร้า ช่วงปลายเดือนที่เเล้ว เริ่มเครียดมากช่วงกรกฏาคม เพราะปัญหาส่วนตัว ประจำเดือนขาดทั้งๆที่ควรมา มีอาการนอนหลับบ้างไม่หลับบ้าง หมอสูติเคยให้ทานยา provera เรียกเลือดประจำเดือน จากนั้นประจำเดือนไม่เคยขาดสักเดือน เเต่พอมาเริ่มเครียด เเล้วใช้ยาต้านเศร้าต่อเนื่อง ก็มีอาการท้องอืด เจ็บท้องน้อย เจ็บจี๊ดๆบริเวณที่เป็นซีสต์ เเต่ก็ไม่ได้เจ็บเเบบบิดขั้ว เจ็บเหมือนตอนที่มันเป็นใหม่ๆ เริ่มมีอาการ หรือว่าอาการจะมาจากลำไส้ที่เกี่ยวเนื่องใกล้รังไข่ มดลูก หรืออะไรทำนองนี้ รบกวนคุณหมอด้วยค่ะ
    HeiXiazi  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ HeiXiazi

    ยาต้านเศร้าในที่นี้น่าจะหมายถึง กลุ่มยาที่ใช้รักษาโรคซึมเศร้าและป้องกันการกลับมาเป็นซ้ำ ออกฤทธิ์โดยปรับระดับสารเคมีในสมอง ใช้รักษาภาวะซึมเศร้า และยังอาจใช้รักษาโรคอื่น ๆ เช่น โรคย้ำคิดย้ำทำ โรควิตกกังวล และโรคเครียดหลังผ่านเหตุการณ์ร้ายแรง (PTSD) เป็นต้น นอกจากนี้ สารเคมีในสมองที่เปลี่ยนแปลงอาจไปรบกวนการส่งสัญญาณของสารสื่อประสาทที่ทำให้เกิดความเจ็บปวด แพทย์จึงอาจใช้ยาต้านเศร้าเพื่อรักษาอาการปวดในระยะยาวด้วยเช่นกัน

    แต่ยาในกลุ่มนี้ ไม่น่าจะมีส่วนประกอบของฮอร์โมนเพศที่อาจจะไปกระตุ้นการเติบโตของถุงน้ำในภายในรังไข่ได้ ดังนั้นอาการที่เริ่มเจ็บท้องน้อย เจ็บจี๊ดๆ อาจจะเกิดจากตัวถุงน้ำที่โตหรือบิดขั้วนั้น ก็อาจจะไม่ได้เกี่ยวกับยา

    หรือจริงๆแล้วอาการปวดท้องก็อาจจะไม่ได้เกี่ยวกับถุงน้ำที่รังไข่เช่นเดียวกัน ถ้ายังมีอาการปวดท้องมากขึ้นเรื่อยๆ หรือมีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด ปัสสาวะแสบขัด คลื่นไส้ อาเจียน มีไข้ ควรไปพบแพทย์