• ยาต้านไวรัส GPO vir ช่วยรักษาหนองในได้ไหม หรือยาหนองในจะกินไปพร้อมกันยาต้านได้หรือเปล่า

  •  mingde
    สมาชิก
    ขออนุญาตปรึกษาคุณหมอครับ ผมเป็นH ละทานยา GPO VIR T อยู่ครับ แล้วรู้สึกคันปลายอวัยวะเพศ และมีน้ำสีขาวออกมาเป็นบางช่วง เลยคาดว่าเป็นหนองในครับ (ก่อนหน้ามีการทำoral) เลยอยากสอบถามว่า ยาที่ผมกินรักษาหนองในได้ไหม หรือ ต้องกินยาอีกตัว แล้วยาสองตัวจะตีกันไหมครับหากทานด้วยกัน ขอบคุณมากๆครับ
    mingde  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ mingde

    หนองในเป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ ที่เกิดมาจากการติดเชื้อแบคทีเรีย จะมีอาการบริเวณอวัยวะเพศเช่นมีปัสสาวะแสบขัด มีหนองไหลปนกับปัสสาวะ

    ส่วนโรค HIV ที่ต้องกินยาต้านไวรัสนั้น เป็นเชื้อไวรัส ซึ่งเป็นเชื้อคนละชนิดกับเชื้อที่ทำให้เกิดหนองใน

    การรักษาโรคหนองในคือการใช้ยาฆ่าเชื้อแบบฉีด และแพทย์มักจะให้ยารักษาหนองในเทียมมารับประทานด้วย เนื่องจากหนองในแท้และหนองในเทียมมักเกิดร่วมกัน หลังรับประทานยา ผู้ป่วยส่วนใหญ่ก็มักจะหายขาดจากโรคได้ และยาฆ่าเชื้อที่รักษาหนองในสามารถใช้ร่วมกับยาต้านไวรัสได้

    แนะนำการไปพบแพทย์เพื่อตรวจดูอาการที่ผิดปกติที่อวัยวะเพศว่าเป็นสาเหตุใด ถ้าเกิดจากหนองใน ก็ควรรักษาให้หายขาดไป