• กินยาฆ่าเชื้อ ciprofloxacin พร้อมกับยาคุมกำเนิด ยาจะตีกันหรือเปล่า ประสิทธิภาพยาคุมจะลดลงไหม

  •  Fah sai
    สมาชิก
    คุณหมอคะ พอดีหนูกินยาคุมเมลลิแอนอีดี28เม็ด แล้ววันก่อน4-5วันหนูมีอะไรกับเเฟนแต่หลั่งนอกค่ะ แต่ว่าหนูกินยาคุมทุกวันตรงเวลากัน แล้วมาวันนี้หนูได้ไปคลินิกได้ยาแก้อักเสบตัวนี้มาค่ะ Ciproxyl clprofloxacin (as HCl) 250 mg หูชั้นนอกอักเสบหมอเลยให้ยาตัวนี้มา อยากทราบว่าถ้าหนูกินยาตัวนี้ไปจะทำให้ท้องหรือเปล่าคะ และทำให้ประสิทธิภาพยาคุมลดลงหรือเปล่า ควรทำยังไงคะ
    Fah sai  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Fah sai

    ยาฆ่าเชื้อ ciprofloxacin นั้น เป็นยาฆ่าเชื้อที่มีปฏิกิริยากับยาคุมกำเนิดได้น้อยมาก จึงแทบจะไม่มีผลอะไรเมื่อใช้ร่วมกัน หากยังกินยาคุมกำเนิดติดต่อกันทุกวัน ไม่ขาดยานั้น ประสิทธิภาพของยาก็ยังได้อยู่เหมือนเดิมค่ะ

    ดังนั้นแนะนำการใช้ยาฆ่าเชื้อตัวดังกล่าวให้ครบตามที่่แพทย์สั่ง และกินยาคุมกำเนิดแบบแผงรายเดือนควบคู่ไปอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้ได้ประสิทธิภาพของการคุมกำเนิด

    และควรกลับไปติดตามอาการกับแพทย์ตามนัด ถ้ามี และในระหว่างที่กินยาคุมกำเนิดอยู่ ควรแจ้งให้แพทย์ที่จ่ายยาทราบทุกครั้ง ไม่ซื้อยาใดๆมาใช้เองโดยไม่อยู่ภายใต้การดูแลของแพทย์