• ขอสอบถามผลข้างเคียงยาจิตเวช รู้สึกควบคุมร่างกายไม่ค่อยได้ มันอ่อนแรงหรือขยับลำบาก เป็นผลข้างเคียงของยาหรือเปล่า

  • รู้สึกควบคุมร่างกายไม่ค่อยได้ มันอ่อนแรงหรือขยับลำบาก มันเกี่ยวกับผลข้างเคียงยาของยา dipotassium clorazepate กับ sertraline รึป่าว
    พิมพ์ กุลนรา  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ พิมพ์ กุลนรา

    ยาทั้ง 2 ชนิดเป็นยาที่ใช้ในการรักษาภาวะทางจิตเวช ควรใช้ภายใต้การดูแลและปรับยาโดยแพทย์เท่านั้น

    ยา Dipotassium clorazepate ผลข้างเคียงจะทำให้มีอาการเหนื่อยอ่อนเพลีย และมีเรื่องของการนอนไม่หลับ และมีเรื่องของตาพร่ามัว คลื่นไส้อาเจียน มีปัญหาในการทรงตัว มีอาการสั่นตามส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย

    ส่วนยา  sertraline นั้นก็เป็นยาต้านเศร้าในกลุ่มเดียวกัน อาจมีผลข้างเคียงเช่น คลื่นไส้ ไม่อยากอาหาร ท้องเสีย อาหารไม่ย่อย มีปัญหาในการนอน หลับยาก หรือเป็นโรคนอนไม่หลับ เหงื่อออกมาก มีความผิดปกติในการหลั่งน้ำอสุจิ อารมณ์ทางเพศลดลง

    ดังนั้นอาการควบคุมการขยับของกล้ามเนื้อนั้นอาจจะเป็นผลข้างเคียงจากยาได้เช่นกัน แนะนำการใช้ยาตามที่แพทย์สั่งอย่างเคร่งครัด หากมีอาการเป็นมาก จนรบกวนการใช้ชีัวิตประจำวันมากให้รีบกลับไปพบแพทย์ก่อนนัดค่ะ