• ตรวจพบเลือดในอุจจาระ หลังจากทานยาฆ่าเชื้อหมดไป 2 วัน ตอนนี้ผ่านมา 1 อาทิตย์ หมอนัดตรวจซ้ำ ควรเตรียมตัวก่อนตรวจอย่างไร ยามีผลหรือไม่

  •  Šârân Čhînrâm Bâll
    สมาชิก
    ผมขออนุญาตสอบถามหน่อยครับหมอนัดตรวจอุจจาระอีกครั้ง หลังจากตรวจครั้งแรกวันที่16 ตรวจพบเลือดในอุจจาระ หลังจากทานยาตัวนี้หมด2วัน วันที่23 1 สัปดาห์คุณหมอนัดให้กับมาตรวจอีกครั้ง ผมรับประทานยาตัวมีผลอะไรต่อการตรวจอุจจาระไหมครับควรต้องงดอะไรไหมครับ การเตรียมตัวต้องงดกินอะไรไหมครับ
    Šârân Čhînrâm Bâll  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Šârân Čhînrâm Bâll

    ยา Ciprofloxacin (ซิโปรฟลอกซาซิน) เป็นยาปฏิชีวนะที่ช่วยรักษาหรือป้องกันการติดเชื้อแบคทีเรียบางชนิด เช่น การติดเชื้อทางเดินหายใจ ทางเดินปัสสาวะอักเสบ ต่อมลูกหมากติดเชื้อ โรคหนองใน ปอมบวม โรคแอนแทรกซ์ รวมไปถึงการติดเชื้อที่ผิวหนัง กระดูก ข้อต่อ และช่องท้อง โดยกลไกการออกฤทธิ์ของยาจะเข้าไปยับยั้งการเจริญเติบโตและฆ่าเชื้อแบคทีเรีย

    โดยการกินยาตัวนี้ ไม่น่าจะส่งผลต่อการตรวจอุจจาระได้โดยตรง ซึ่งการตรวจซ้ำของแพทย์นี้น่าจะเป็นเพราะตรวจเจอเม็ดเลือดแดงในเลือดครั้งก่อน และอยากตรวจซ้ำให้แน่ใจว่าเป็นเม็ดเลือดแดงขณะมีการติดเชื้อเฉยๆ ไม่ใช่เม็ดเลือดแดงในภาวะปกติที่อาจทำให้นึกถึงกลุ่มเนื้องอกในทางเดินอาหารได้

    ดังนั้นสามารถกินยาตามที่แพทย์สั่งต่อไปให้ครบ และไม่จำเป็นต้องงดอาหารชนิดใดเป็นพิเศษ เพราะห้องปฏิบัติการจะมีการตรวจหาเม็ดเลือดแดงโดยตรงที่กลุ่มอาหารไม่น่าจะมารบกวนผลตรวจได้อยู่แล้ว