• ยาช่วยย่อย Combizym มีผลต่อยาคุมกำเนิดแบบรายเดือนไหม

  •  Gudetama Lazyegg
    สมาชิก

    กินยาคุมกำเนิด แล้วกินยาช่วยย่อย Combizym จะส่งผลต่อยาคุมไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Gudetama Lazyegg,

                        ยา Combizyme เป็นยาที่มี pancreatin ซึ่งเป็นกลุ่มเอนไซม์ที่ประกอบด้วยเอนไซม์ lipase, protease, และ amylase  และกลุ่มเอนไซม์สกัดจากรา Aspergillus oryzae ที่ประกอบด้วยเอนไซม์ cellulase, protease, และ amylase  จึงเป็นยาที่ช่วยย่อยอาหาร ใช้ในการบรรเทาอาการปวดท้องบริเวณใต้ลิ้นปี่ แน่นอึดอัดท้อง มีลมในท้องมาก

                        การทานยาชนิดนี้ ไม่ได้มีผลต่อการดูดซึมของยาคุมกำเนิด และไม่ได้มีผลต่อกระบวนการเมทาบอลิซึมของยาคุม ดังนั้น จึงไม่ได้มีผลต่อประสิทธิภาพของยาคุมกำเนิด สามารถที่จะทานร่วมกันได้ค่ะ