• มีแผลผ่าที่อัณฑะโดยใช้ใหมละลายในการเย็บ ผ่านไป 2 เดือนไหมยังอยู่ ควรทำอย่างไร

  • ผมมีแผลผ่าที่อัณฑะโดยใช้ใหมละลายในการเย็บแต่ตอนนี้ผ่านไปเกือบ2เดือนใหมไม่ยอมหลุด ดึงออกเองก็เจ็บ จะใช้ยาชาแบบไหนได้บ้างเพื่อทำการเอาใหมออกและมีวิธีการอื่นอีกใหมที่จะเอาออก ตอนนี้รอขึ้นตรวจเดือนมีนาคม มันรำคาญเวลาใส่กางเกงในเพราะปมใหมมันขูดและทำให้เจ็บ
    ชัยณรงค์ ตุลวัฒน์ สายน้อย  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ชัยณรงค์ ตุลวัฒน์ สายน้อย

    ปกติการเย็บแผลบริเวณอวัยวะเพศหรือถุงอัณฑะมักใช้ไหมที่ละลายได้เอง ไม่ต้องตัดไหมออก

    โดยไหมที่เย็บที่เป็นไหมละลายนั้น ควรละลายไปภายในประมาณ 2 สัปดาห์ หากไหมไม่ละลายดังกล่าวมา แนะนำกลับไปแพทย์เพื่อทำการคีบออกค่ะ แต่โอกาสเกิดนั้นมีน้อยมาก และหากปวดบวมบริเวณดังกล่าว อาจมีภาวะแทรกซ้อนจากแผลเช่นแผลติดเชื้อ อักเสบขึ้นมาได้ด้วย จึงควรรีบไป

    เบื้องต้นไม่ไปพยายามดึงไหมออกมาเอง ทำความสะอาดบริเวณที่เป็นให้ดี ใส่เสื้อผ้าไม่รัด ไม่อับชื้น