• หลังไปรับวัคซีนโควิดมา สามารถรับประทานยาฆ่าเชื้อได้ไหม

  •  beekie
    สมาชิก
    ไปฉีดวัคซีนมาวันนี้ สามารถกินยาฆ่าเชื้อได้ไหม จะมีผลอะไรหรือป่าว
    beekie  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณbeekie

    ภาวะที่อาจจะมีผลต่อการกระตุ้นภูมิคุ้มกันหลังไปรับวัคซีนที่สำคัญได้แก่ ภาวะที่ทำให้ภูมิคุ้มกันบกพร่องอย่างรุนแรง หรือกินยากดภูมิบางชนิดจนไม่สามารถสร้างภูมิคุ้มกันตามหลังการรับวัคซีนได้ตามปกติ

    โดยยาฆ่าเชื้อนั้น ไม่น่าจะมีฤทธิ์ในการกดภูมิคุ้มกันแต่อย่างใด จึงน่าจะรับประทานคู่กับไปกับการไปรับวัคซีนโควิดได้ตามปกติ หากมีข้อสงสัย แนะนำการนำยาที่รับประทานไปปรึกษาแพทย์และเภสัชกรใกล้บ้านอีกครั้งค่ะ