• ยาฆ่าเชื้อแบบที่ระบุให้กิน 3 เวลา ควรเว้นระยะห่างกี่ชั่วโมง

  •  Alizari
    สมาชิก
    ยาฆ่าเชื้อ หลังอาหารเช้า กลางวัน เย็น นี่กินห่างกันได้กี่ชั่วโมงครับ? สมมติว่ากินมื้อเย็นตอน 6 โมงเย็น แล้วมากินอีกทีมื้อเช้าตอน 8 โมง เท่ากับว่าห่างกัน 14 ชั่วโมง แล้วกินครั้งที่สามตอนเที่ยง-บ่าย คือห่างจากมื้อเช้า 4-5 ชั่วโมง แบบนี้โอเคมั้ยครับ? หรือว่าต้องเว้นเท่าๆกัน แบบ 6 โมงเช้า - บ่ายสอง - สี่ทุ่ม อย่างนี้ครับ?
    Alizari  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Alizari

    การรับประทานยาฆ่าเชื้อ ควรรับประทานภายใต้การดูแลของแพทย์ เพราะยาฆ่าเชื้อแต่ละชนิดจะมีวิธีการออกฤทธิ์ที่แตกต่างกันไป

    กรณีเป็นการกิน 3 เวลานั้น แต่ละเม็ดก็ควรห่างกันประมาณ 6-8 ชั่วโมง จึงมักให้กินหลังอาหาร เช้า กลางวัน เย็น จากที่กล่าวมาถ้าจะกินอย่างที่กล่าวมา ก็สามารถทำได้เช่นกัน  สำคัญคือกินสม่ำเสมอทุกวันจนยาหมดตามที่แพทย์จ่ายมา เพื่อป้องกันการรักษาไม่หายขาดและเกิดการดื้อยาตามมาได้