• ยาคุมกำเนิดทุกยี่ห้อ ช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ดีไหม มียาคุมอื่นแนะนำไหม

  •  aeiou
    สมาชิก
    ยาคุมYAZ ช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้หรือไม่และช่วยป้องกันได้ดีหรือเปล่า หรือมียาคุมอื่นที่แนะนำสำหรับเพิ่งเคยทานป้องกันการตั้งครรถ์

    สวัสดีค่ะ คุณ aeiou,

                          ยาคุมกำเนิด ไม่ว่าจะยี่ห้ออะไรก็ตาม หากทานได้อย่างถูกต้อง ก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% แต่หากทานไม่ถูกต้อง ประสิทธิภาพในการป้องกันก็จะลดลงไป เช่น ทานยาไม่ตรงเวลา มีการลืมทานยาในบางวัน มีอาเจียนหลังทานยา มีท้องเสีย มีทานยาอื่นบางชนิดร่วมด้วย เป็นต้น

                         ดังนั้น ยาคุมยี่ห้อ Yaz ที่ทานอยู่นั้น หากทานได้อย่างถูกต้อง โอกาสในการตั้งครรภ์ก็ถือว่าน้อยมากค่ะ และเนื่องจากเป็นยาคุมชนิด 28 เม็ด เมื่อทานครบ 28 เม็ดแล้ว ก็ให้เริ่มแทานแผงใหม่ต่อไปทันที การออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ก็จะเป็นไปอย่างต่อเนื่องค่ะ