• ฉีดยาคุมแบบทุก 3 เดือน เข็มที่ 2 เมื่อวันที่ 5 พ.ค 63 แต่ทำบัตรนัดครั้งต่อไปหาย ต้องไปฉีดอีกเมื่อไร

  •  Wasinee Buban
    สมาชิก
    ไปฉีดยาคุม3เดือนเข็มสองมาคะ. วันที่5 พ.ค 63ต้องไปฉีดอีกวันไกนหรอคะพอดีทำใบนัดหายรบกวนคุยหมอทีคะ
    Wasinee Buban  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Wasinee Buban

    การใช้ยาคุมแบบฉีดคุมกำเนิดนั้น มีทั้งแบบฉีดทุก 1 เดือนหรือ 3 เดือนขึ้นกับชนิดของยาค่ะ

    โดยปกติแล้วหลังฉีดยาจะมีการให้บัตรนัดมา เพื่อกลับไปฉีดให้ตรงเวลา คลาดเคลื่อนไม่ควรเกิน 1 สัปดาห์ เพื่อให้ฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ยังอยู่อย่างต่อเนื่อง

    หากทำบัตรนัดหาย สามารถโทรศัพท์ไปสอบถามที่คลินิกหรือโรงพยาบาลที่ไปฉีดยาคุมค่ะว่ากำหนดวัดฉีดครั้งหน้าคือเมื่อไหร่ เพราะคลินิกหรือโรงพยาบาลย่อมมีประวัติการเข้ามารับบริการของผู้ป่วยและมีเวลานัดหมายบันทึกไว้กับทางรพ.อยู่แล้ว หากไม่สามารถทำได้ ก็ให้นับไป 12 สัปดาห์นับจากวันที่ฉีดเข็มล่าสุด และกลับไปรพ.ในช่วงเวลานั้น การมีเพศสัมพันธ์ในช่วงใกล้ๆครบ 3 เดือน ก็ให้ใส่ถุงยางอนามัยป้องกันร่วมไปด้วยค่ะ